4 món khai vị chay – thanh đạm mà sang trọng

Bạn muốn chuẩn bị mâm cỗ chay với đầy đủ các món từ khai vị đến món chính? Bạn muốn thêm một món khai vị chay vào mâm cỗ mặn để thêm phần thanh đạm đãi khách? Hãy cùng tìm hiểu 4 món khai vị chay dưới đây, đảm bảo đơn giản dễ làm mà cực kỳ vừa miệng lại sang trọng.

Súp cua chay 

Một trong những món khai vị chay được nhiều người lựa chọn chính là súp măng cua chay. Đây là món khai vị hấp dẫn, vừa thanh đạm lại vừa bổ dưỡng. Món súp ấm nóng, thơm nhẹ luôn làm thực khách thấy hài lòng. Cách nấu món ăn này đơn giản như sau:

Súp cua chay 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua chay: 200gr 
  • Chả chay: 100gr
  • Váng đậu: 20gr
  • Nấm tuyết: 25gr (không có nấm tuyết có thể thay bằng nấm hương)
  • Rau củ: dưa chuột, củ cải, cà rốt, củ đậu
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, dầu mè, tiêu, bột năng

Cách nấu súp cua măng chay

  • Cua chay, chả chay bạn rửa qua nước và thái dạng sợi
  • Váng đậu, nấm tuyết ngâm nở, sau đó rửa sạch cắt dạng sợi nhỏ
  • Củ cải trắng mang luộc qua hoặc nướng chín, chẻ nhỏ. Cà rốt, dưa chuột, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch chẻ nhỏ hoặc bổ miếng theo kiểu hạt lựu.
  • Bạn mang hầm rau củ với nước trong vòng 90 phút. Tắt bếp, chắt lại nước hầm bỏ rau củ. 
  • Bạn tiếp tục cho nồi nước hầm lên bếp đun, lúc này cho cua chay, chả chay đã thái sợi vào đun sôi trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó, bỏ một ít cà rốt, váng đậu và nấm tuyết tiếp tục đun.
  • Bạn cho hỗn hợp bột năng hòa tan từ từ vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút. Lúc này nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc súp ra bát cho thêm rau thơm, hạt tiêu tùy thích.

Gỏi cuốn ngũ sắc

Một trong 4 món khai vị chay được yêu thích không thể không kể đến gỏi cuốn ngũ sắc.  Món ăn thanh đạm, đẹp mắt này sẽ làm mâm cỗ của bạn trông thật hấp dẫn. 

Gỏi cuốn ngũ sắc hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Váng đậu: 100gr
  • Bún tươi: 100gr
  • Rau thơm, dưa chuột, bắp cải tím, cà rốt tùy thích
  • Rượu gạo, gừng, tỏi, mật ong, đậu phụ, bơ đậu phộng mịn….

Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc

  • Váng đậu ngâm mềm, rửa sạch thái sợi
  • Bắp cải tím, dưa chuột, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ thái chỉ nhỏ.
  • Bạn cho dầu ăn phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn, sau đó cho váng đầu vào xào xơ qua khoảng 3 phút rồi bỏ ra đĩa.
  • Dùng bánh tráng cuốn nhớ làm mềm bánh bằng cách nhúng qua nước. Cho phần nhân gồm bắp cải tím, cà rốt, rửa chuột, váng đậu vào giữa, cuộn chặt tay. Bạn lưu ý, nếu không thích vị hăng của bắp cải khi còn sống có thể trần sơ quan nhé.
  • Bạn chuẩn bị nước sốt chấm (đây là khâu quyết định độ ngon của món ăn) bằng cách:
  • Phi thơm hành, gừng và ớt băm nhỏ, sau đó cho 2 thìa mật ong, 60gr bơ đậu phộng, rượu gạo, đậu phụ vào đảo đều tay cho thêm một chút nước. Đun sôi, tạo thành hỗn hợp sánh mịn, bạn cho thêm hạt nêm chay và tắt bếp.
  • Bỏ cuốn ngũ sắc ra đĩa, chấm cùng nước sốt vừa chuẩn bị đảm bảo món ăn ngon, hấp dẫn.

Salad rau củ quả

Có khá nhiều món salad khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tùy theo từng thời điểm mùa trong năm, theo sở thích của mình bạn có thể chọn ra những loại rau phù hợp để làm món salad rau củ quả cho mâm cỗ chay. 

Salad rau củ quả – món khai vị chay được yêu thích

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau: rau mầm các loại/ xà lách/ bắp cải/cà rốt/ dưa chuột 
  • Dầu giấm
  • Dầu oliu
  • Sữa chua không đường: 150g
  • Sốt Mayonaise
  • Gia vị: đường, tiêu, muối

Cách trộn salad

Tất cả các loại rau bạn mang rửa sạch, thái miếng dài khoảng 3- 4cm vừa ăn. Nếu là củ thì bỏ vỏ, cắt dạng quân cờ. Riêng bắp cải, cà rốt bạn nên thái sợi cho dễ ngấm sốt.

Hòa tan sữa chua không đường, mayonnaise, dấm gạo, dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm… bạn trộn đều thành một hỗn hợp nước sốt vừa miệng thì dừng.

Sau đó đổ từ từ nước sốt lên phần rau đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều rau cùng nước sốt và thưởng thức sau 15 phút.

Khoai tây hoặc khoai lang chiên

Một trong 4 món khai vị chay bạn có thể tham khảo tiếp theo chính là khoai tây hoặc khoai lang chiên. Món khai vị này cực kỳ đơn giản với cách làm như sau:

Khoai lang chiên

  • Khoai tây, khoai lang gọt bỏ vỏ ngâm trong nước lạnh có pha muối loãng khoảng 15 phút
  • Vớt khoai, thái sợi hoặc miếng tùy thích.
  • Cho khoai đã thái vào luộc sơ cùng một chút muối. Vớt khoai và ngâm tiếp cùng nước lạnh 5 phút
  • Cho dầu ăn cùng bơ vào ngập chảo, đổ khoai đảo đều tay, khoai chín vàng bỏ ra tô hoặc rổ có lót giấy thấm dầu.

Trên đây là 4 món khai vị chay đặc biệt được yêu thích mà bạn nên tham khảo. Bạn có thể chuẩn bị món súp cua chay cầu kỳ, salad đặc biệt hay là món gỏi cuốn ngũ sắc hấp dẫn tùy vào điều kiện và thời gian cũng như sở thích của bạn.

Xem thêm các món chay khác tại: https://thich.com.vn/mon-ngon/mon-chay