Bí quyết nấu chè ngon chuẩn vị ba miền

Cách nấu chè không khó, bạn hoàn toàn có thể tự mình nấu ngay tại nhà. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là cách làm dễ hay khó mà hương vị của món chè sau khi được nấu xong như thế nào. Nhiều người thường thắc mắc ràng tại sao mình đã làm theo đúng các bước hướng dẫn rồi nhưng sao vẫn không ngon được như ở ngoài hàng. Sở dĩ, chè tự nấu không ngon như ngoài các quán chuyên bán chè là vì họ có những bí quyết riêng. Vậy bí quyết nấu chè ngon của họ là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè

Như các bạn đã biết, nguyên liệu chủ yếu để nấu các món chè đa phần là từ trái cây, củ, hạt, các loại đậu. Mặt khác, nếu muốn chè ngon thì tất cả các nguyên liệu có trong chè phải mềm nhũn. Tuy nhiên, với những loại hạt khô và các loại đậu nếu muốn ninh nhừ thì sẽ rất lâu nên đa phần khi nấu chè các bạn sẽ chỉ nấu đậu cho chín đến nên chè sẽ không được ngon.

Vì thế, khi nấu chè nếu muốn đậu và các loại hạt khô nhanh nhừ mà không tốn nhiều thời gian thì bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước. Tốt nhất là ngâm với một ít bột baking soda thì khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Đối với đậu xanh thì bạn chỉ cần ngâm với nước có pha thêm một chút muối là được.

Khâu chuẩn bị các loại nguyên liệu khi nấu chè là rất quan trọng.

Khâu chuẩn bị các loại nguyên liệu khi nấu chè là rất quan trọng.

Sử dụng nước cốt dừa – bí quyết nấu chè ngon

Nước cốt dừa là một nguyên liệu không thể thiếu của mỗi món chè, giúp món chè được thơm hơn, ngon hơn và béo ngậy hơn. Đối với nước cốt dừa bạn cũng nên sử dụng 2 loại là nước cốt đặc và nước cốt dừa dảo.

Đối với những món chè có nước thì bạn nên sử dụng nước cốt dừa đặc. Ngược lại, với những món chè có ít nước thì nên dùng nước cốt dừa dảo đã được nấu với đường và muối, có cho thêm một chút bột.

Sử dụng nước cốt dừa để nấu chè.

Sử dụng nước cốt dừa để nấu chè.

Điều chỉnh lửa khi nấu chè

Bí quyết tiếp theo để chè khi nấu được ngon như ngoài hàng đó chính là cách điều chỉnh lửa khi nấu. Lúc đầu khi bắt đầu nấu bạn nên cho lửa lớn, đến khi sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ xuống để các nguyên liệu được mềm hơn mà không bị cháy. Ngược lại, các bạn cũng không được để lựa quá nhỏ nếu không nguyên liệu sẽ không được mềm và còn bị sượng, ăn không ngon.

Với một số loại chè đặc biệt như chè chuối, chè nếp,.. hay còn gọi là những loại chè có độ dẻo cao thì bên cạnh việc điều chỉnh lửa khi nấu bạn cũng cần khuấy thật đều tay. Như vậy, chè sau khi nấu xong có mùi thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu và không bị cháy khét hay bám dính nồi.

Điều chỉnh lửa phù hợp với từng giai đoạn.

Điều chỉnh lửa phù hợp với từng giai đoạn.

Sử dụng đường cho vào chè – bí quyết nấu chè ngon

Loại đường thích hợp nhất sử dụng để nấu chè đó là đường phèn hoặc đường thốt nốt. Tuy nhiên, với mỗi loại chè khác nhau thì các bạn nên sử dụng loại đường khác nhau sao cho phù hợp, tạo được vị ngọt riêng.

Đối với các loại chè như chè đậu xanh, chè đậu đỏ, đậu đen hay chè trôi nước thì sử dụng đường thốt nốt là thích hợp nhất. Vì loại đường này không chỉ tạo mùi thơm đặc biệt mà còn giúp màu sắc của món chè được đẹp hơn.

Đối với những món chè thanh nhiệt thì nên sử dụng đường phèn để nước được trong và có vị ngọt thành. Ví dụ chè nha đam, bạch quả, chè long nhãn hạt sen,…

Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại đường với từng loại chè thì thời gian cho đường vào chè cũng rất quan trọng. Bạn nên cho đường vào cuối cùng, khi tất cả các nguyên liệu đã được nấu chín mềm. Tuyệt đối không nên cho đường khi nấu vì sẽ khiến các nguyên liệu dễ bị sượng.

Sử dụng loại đường thích hợp cho từng loại chè.

Sử dụng loại đường thích hợp cho từng loại chè.

Kết hợp các nguyên liệu với nhau

Sự kết hợp các nguyên liệu lại với nhau sẽ giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải bạn muốn kết hợp nguyên liệu nào với nhau cũng được mà phải có sự kết hợp một cách phù hợp. Như vậy, các nguyên liệu mới hòa quyện vào nhau tạo nên một món chè đặc trưng.

Tóm lại, để nấu được món chè ngon chiêu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần thì đừng quên bí quyết nấu chè ngon dưới đây của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm nhiều món ăn vặt tại : https://thich.com.vn/mon-ngon/an-vat