Các món ăn ngon từ thịt lợn và cách chế biến

Thịt lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến, được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, từ những món ăn bình dân cho đến những món ăn cao cấp. Vậy bạn đã biết các món ăn ngon từ thịt lợn nào rồi? Nếu chưa hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn ngon hơn từ thịt lợn nhé.

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến để chế biến món ăn.

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến để chế biến món ăn.

Các món ăn ngon từ thịt lợn dễ làm

Món ăn từ thịt lợn thì rất phong phú và đa dạng bao gồm các món ăn ngon từ thịt lợn băm, các món ăn ngon từ thịt lợn nướng hoặc từ thịt lợn luộc.

Món ăn ngon từ thịt lợn băm

Nếu đang muốn tìm hiểu về các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn băm thì các bạn có thể tham khảo như:

  • Thịt lợn xay chưng mắm tép
  • Thịt lợn băm nhồi cà chua – thịt lợn xay nấu món gì
  • Thịt lợn xay hấp trứng muối và trứng bách thảo
  • Thịt lợn băm viên rán cải thảo và nấm
  • Canh cải nấu thịt lợn băm nhanh gọn
  • Thịt băm hấp sấu thơm ngon, lạ miệng
  • Chả lá lốt thịt băm ngon miệng, đưa cơm
  • Cách làm món thịt băm viên rán kiểu Nhật
  • Thịt viên rim xì dầu – món ngon từ thịt lợn xay
  • Thịt nạc băm viên sốt cà chua

Món ăn ngon từ thịt lợn băm rất đa dạng và phong phú.

Món ăn ngon từ thịt lợn băm rất đa dạng và phong phú.

Các món ăn ngon từ thịt lợn nướng

Các món ăn chính ngon được chế biến từ thịt lớn nướng được nhiều người yêu thích phải kể đến như:

  • Thịt lợn nướng sả
  • Thịt lợn nướng riềng mẻ
  • Thịt heo nướng mật ong
  • Thịt heo nướng chao
  • Thịt heo nướng giả cầy
  • Thịt heo nướng muối ớt
  • Thịt heo nướng sa tế

Các món ăn ngon từ thịt lợn nướng.

Các món ăn ngon từ thịt lợn nướng.

Cách chế biến món ăn ngon từ thịt lợn

Từ nguyên liệu thịt lợn bạn có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm 3 món chủ yếu thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thịt heo xào sả ớt

Để thực hiện được món thịt heo xào sả ớt các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt lợn ba chỉ: 300g-400g

– Nguyên liệu khác: 3 đến 5 củ sả, 2 quả ớt sừng, 5 tép tỏi, 1 -2 củ hành khô, 2-3 nhánh hành lá.

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, mắm vừa đủ, 2 muỗng dầu ăn, 1- 1.5 muỗng dầu hào

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

  • Thịt mua về rửa sạch, để ráo rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Sả chia thành 2 phần, 1 phần băm nhỏ còn 1 phần thái vát mỏng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc từ 2 đến 3 cm.

Thịt lợn thái mỏng.

Thịt lợn thái mỏng.

Bước 2: Ướp thịt lợn

  • Thịt sau khi đã thái cho vào một chiếc bát lớn ướp với các loại gia vị như muối, tiêu, dầu hào, ⅔ chỗ sả và ớt băm trong vòng khoảng thời gian 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt lợn với các loại gia vị

Ướp thịt lợn với các loại gia vị.

Bước 3: Xào thịt lợn

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành, tỏi đã băm vào phi thơm.
  • Cho hết thịt đã ướp ở bước 3 vào xào, đảo thật đều tay.
  • Khi thịt gần chín kỹ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào đảo đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

Món thịt lợn xào sả ớt

Thịt lợn xào sả ớt.

>>> Xem thêm món ăn vặt: Cách làm kem tươi sữa bơ giàu dinh dưỡng

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu hay còn gọi theo tên gốc là thịt kho nhạt. Món ăn được chế biến từ thịt này có mùi vị vô cùng hấp dẫn, phù hợp với những ngày mùa đông lạnh giá.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn ba chỉ 500g.
  • Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà
  • Nước mắm ngon
  • Nước dừa tươi (01 quả)
  • Tỏi, ớt, hành lá, đường
  • Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo rồi thành thành những miếng vuông to vừa ăn để khi nấu thịt không bị nát.
  • Cho thịt đã thái vào một chiếc bát tô rồi cho nước mắm, đường, mì chính, muối, hạt tiêu, tỏi băm, dầu ăn vào trộn đều rồi ướp trong vòng khoảng 30 phút.

Ướp thịt ba chỉ trước khi nấu

Ướp thịt ba chỉ trước khi nấu.

Bước 2: Luộc trứng

  • Bắc một nồi nước lên bếp cho trứng và luộc đến khi chín.
  • Khi trứng chín cho ra một bát nước để bóc cho dễ.
  • Trứng sau khi bóc xong cho vào một chiếc chảo dầu nóng chiên sơ qua để khi nấu trứng có độ dai và không bị nát.

Luộc và chiên trứng cho vàng

Luộc và chiên trứng cho vàng.

Bước 3: Chưng nước màu

  • Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho đường vào và đun sôi đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thêm vào một chút nước.

Chưng nước màu

Chưng nước màu.

Bước 4: Nấu thịt kho tàu

  • Cho hết phần thịt đã ướp ở bước 1 và nước màu ở bước 3 vào một nồi, cho thêm một chút mắm cho món thịt kho được đậm đà hơn.
  • Cho thêm nước dừa vào xâm xấp mặt thịt rồi đun đến khi sôi thì vặn cho thật nhỏ, đun liu riu trong vòng khoảng 1 tiếng rưỡi. Thỉnh thoảng mở vung ra để vớt bọt cho món ăn được ngon và đẹp mắt hơn.
  • Khi thịt nhừ thì cho trứng ở bước 2 vào và ninh thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu thịt kho tàu

Nấu thịt kho tàu.

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã chuẩn bị cho cả gia đình một món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn từ thịt lợn.

Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu

Để món ăn bữa chính được ngon hơn thì khi chế biến bạn cần phải lưu ý những vấn đề như:

  • Khi món ăn gần được thì mới nên cho trứng vào. Không nên cho trứng vào ninh cùng từ ban đầu. Vì như vậy trứng sẽ bị nát và không được ngon.
  • Khi kho nên để lại một chút nước cho sền sệt chứ không nên kho hết nước nếu không sẽ khiến đường bị cháy và đắng.
  • Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng và dưa chua hoặc kim chi là chuẩn nhất.

Trên đây là các món ăn ngon từ thịt lợn và hướng dẫn chi tiết các bước cụ thể. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức chế biến món ăn ngon từ thịt lợn. Nào, còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm thôi nhỉ.

Danh sách các món có thể bạn quan tâm: