Cách làm khoai lang kén cho cô nàng thích ăn vặt

Khoai lang là thực phẩm lành tính, quen thuộc đối với người Việt. Gần đầy ngoài khoai chiên, khoai sấy, khoai luộc chúng còn nổi lên với món khoai lang kén – món ăn vặt siêu ngon của giới trẻ. Vậy cách làm khoai lang kén ra sao để được lâu và an toàn, cũng như những món ngon từ khoai bạn có thể tham khảo? 

Lợi ích khi ăn khoai lang mỗi ngày

Khoai lang là món ăn quen thuộc được khá nhiều người Việt yêu thích. Theo giới chuyên gia dinh dưỡng, đây còn là nhóm thực phẩm giàu lợi ích được khuyên bạn nên ăn mỗi ngày. Vài lợi ích mà đảm bảo chính bạn cũng chưa biết hết có thể điểm qua như sau:

Khoai lang – thực phẩm nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Cung cấp chất xơ tự nhiên cao, rất tốt cho đường tiêu hóa, giảm táo bón hiệu quả.
  • Mang tới lượng protein cao, đặc biệt những protein đó có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đặc biệt là ung thư ruột.
  • Tốt cho hệ tim mạch nhờ hàm lượng vitamin B6 cao.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp đẩy lùi cảm cúm do chứa hàm lượng vitamin C lớn.
  • Mang đến hàm lượng chất sắt lớn, tăng lượng hồng cầu cho cơ thể.
  • Cung cấp lượng đường tự nhiên tốt, không làm gia tăng đường huyết cho người dùng.

Chính những lợi ích này mà chúng được khuyên dùng hàng ngày đặc biệt với người già nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa, tim mạch, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Các giống khoai được trồng phổ biến tại Việt Nam

Ngày xưa, nhu cầu dùng khoai lang thay thế gạo thóc diễn ra rất nhiều, chúng được xem là thực phẩm cứu đói cho người Việt. Tuy nhiên, ngày nay do đời sống đã phát triển, người ta sẽ dùng chúng như một món ăn vặt mỗi ngày. Cũng chính vì nhu cầu về chất lượng ngày càng cao, do đó các giống khoai cao sản nhưng không ngon đã bị loại bỏ, thay thế bằng những giống có chất lượng cao.

Hiện nay, tại thị trường Việt có các giống khoai được trồng phổ biến chính là Khoai nhật vàng, khoai tím và khoai trắng. Đây là 3 loại khoai được đánh giá cao về độ ngọt, bở hấp dẫn người ăn.

Việt Nam có khá nhiều giống khoai khác nhau

Cách làm khoai lang kén siêu dễ lại ngon ngay tại nhà

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, khoai lang kén trở thành món ăn vặt HOT trong giới trẻ Việt. Bạn sẽ thấy chúng xuất hiện ở hầu hết các quán ăn vật, các xe hàng rong, các quán ốc, trà sữa…. Nếu bạn cũng là tín đồ của món này, và bạn muốn tự tay làm chúng ngay tại nhà. Hãy cùng bỏ túi cách làm khoai lang kén siêu ngon dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có được món khoai hấp dẫn chiêu đãi cả nhà, bạn bè.

Nguyên liệu làm khoai lang kén

Nguyên liệu làm khoai lang kén bao gồm:

  • Khoai lang: 0.5kg (bạn nên chọn loại khoai lang vàng Đà Lạt sẽ ngon hơn).
  • Bột năng hoặc bột ngô: 0.2kg 
  • Đường: 0.3 lạng
  • Vừng đen: 10gr
  • Bột chiên giòn: loại 150gr.
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm khoai lang kén tại nhà

Cách làm khoai lang kén để tủ lạnh thực ra rất dễ làm, bạn chỉ mất khoảng 30 phút đã có ngay một mẻ cất tủ lạnh ăn dần. Bạn thực hiện theo các hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột

Khoai lang bạn đem rửa sạch sau đó hấp cho khoai chín. Bạn nên cắt khúc để việc hấp chín được dễ dàng hơn. Sau đó, bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cho khoai vào một bát to. Sau đó, làm nhuyễn khoai bằng thìa, bạn nên tán lúc khoai còn nóng.

Sau khi tán nhuyễn khoai, bạn cho thêm nước cốt dừa vào trong khoai. Bạn lưu ý không để khoai quá khô hoặc quá nát, phải điều chỉnh lượng nước phù hợp. Nước cốt dừa ngấm đều trong khoai, tiếp tục cho thêm bột năng và đường vào trộn đều. Bạn trộn đều tay cho tới khi tạo ra một hỗn hợp bột mịn.

Bước 2: Nặn khoai lang kén

Đối với cách làm khoai lang kén khó nhất chính là lúc trộn bột. Sau khi thu được hỗn hợp bột mịn, bạn tiến hành nặn chúng thành cách viên tròn hoặc thành những miếng nhỏ khoảng 5- 6cm, tùy theo sở thích của bạn. Sau đó, bạn tiếp tục cho những viên khoai lăn qua lớp bột năng và vừng đen. 

Chuẩn bị bột và nặn thành các viên tròn hoặc miếng dài vừa ăn

Bước 3: Chiên khoai lang kén

Cách làm khoai lang chiên giòn chính là ở bước này. Bạn hòa bột chiên giòn đã mua sẵn cùng nước theo hướng dẫn tạo lớp hỗn hợp sền sệt. Bạn nhúng qua các viên khoai lang vào bột chiên và thả chúng vào trong chảo dầu sôi. Bạn chiên tới khi khoai vàng thì vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức.

Cách làm khoai lang để được lâu thì bạn nên chiên vừa tới. Sau đó, bạn chuẩn bị một hộp nhựa, chờ khoai chiên đã nguội xếp cẩn thận theo từng lớp. Bạn bảo quản chúng trên ngăn đá tủ lạnh được chừng 1 tháng. Lúc dùng bạn nên chiên qua khoai cùng dầu ăn không cần thêm bất cứ loại bột nào khác.

Ngoài hướng dẫn trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm khoai lang kén không cần bột năng mà dùng bột mì, bột bắp cũng tương tự. Nhìn chung, cách làm này tương đối đơn giản bạn có thể thành công ngay trong lần đầu thử nghiệm.

Khoai lang kén có màu vàng vị giòn ngọt hấp dẫn

Các món ngon từ khoang lang nhất định bạn phải biết

Trên đây là cách làm khoai lang kén ngon tại nhà dành cho bạn. Tuy nhiên, từ chính thực phẩm này bạn có thể chế biến ra thành nhiều món khác nhau. Các món từ khoai lang bạn có thể tham khảo như:

Khoai lang luộc/ hấp

Món từ khoai lang dễ nhất, phổ biến nhất chính là luộc hoặc hấp. Món này giúp giữ nguyên vẹn hương vị khoai, không cần phải cầu kỳ chế biến. Bạn chỉ việc rửa sạch và tiến hành luộc chúng trên bếp. Khoai lang luộc để được bao lâu, nếu bạn để tại ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản khoảng 2 ngày, nếu để bên ngoài thời gian là từ 6 – 10 tiếng tùy thời tiết.

Khoai lang sấy

Khoai lang sấy cũng được xem là món ngon được khá nhiều chị em yêu thích. Cách làm khoai lang sấy cũng khá đơn giản, vì thế chúng đang dần trở thành món ăn vặt phổ biến đặc biệt vào dịp tết.

Bánh khoai

Ngoài khoai lang kén, khoai lang luộc hay sấy, bánh khoai cũng được xem là món ngon. Những chiếc bánh khoai được chiên giòn có tính kích thích khá lớn khi đông về. Vậy chiên khoai lang bằng bột gì? Bạn có thể dùng bột mì hay bột gạo để làm món này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến khoai thành các loại bánh trung thu, khoai lang nướng hay ăn lẩu tùy thích.

Bánh khoai giòn ấm lòng mùa đông

Bật mí cách chọn khoai – 10 củ ngon cả 10

Bạn muốn làm món ngon từ khoai lang, nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Vậy cách chọn khoai như nào là tốt nhất? Bạn hãy chọn những củ khoai cỡ vừa, đừng dại lấy củ quá to vì sẽ khá xơ, khó ăn.

Bạn nên chọn những củ khoai có vỏ ngoài lành lặn, không bị sứt mẻ, có màu đen hoặc bị rỗ. Tuyệt đối không lấy củ bị dập nát vì dễ bị hà và thối. Bạn nên chọn những củ khoai cầm nặng tay và cứng. Bạn cần bảo quản khoan nơi thoáng mát, không nên cất tủ lạnh.

Khoai lang – thực phẩm lành tính rất tốt cho sức khỏe. Từ khoai bạn có thể chế biến ra nhiều món ngon khác nhau, giúp đa dạng thực đơn ăn vặt mỗi ngày. Trên đây là hướng dẫn cách làm khoai lang kén – món ăn vặt hấp dẫn hiện nay, bạn có thể thử. Nếu chưa tự tin, bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ bán khoai lang kén uy tín.