Cách làm khoai tây chiên thơm ngon ngất ngây

Khoai tây chiên là món ăn vặt được giới trẻ rất yêu thích. Không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà cách làm khoai tây chiên còn rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với một vài bước đơn giản mà chúng tôi chuẩn bị chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn có thể tự tay chế biến món ăn vặt này ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai tây chiên

Nguyên để làm món khoai tây chiên cần phải có:

  • Khoai tây: 4 củ to.
  • Các loại gia vị: dầu ăn, tương ớt, muối, tiêu xay.

Cách làm khoai tây chiên

Món khoai tây chiên được thực hiện rất đơn giản. Chỉ với 2 bước là các bạn đã có cho mình một đĩa khoai tây chiên nóng hổi, giòn tan.

Bước 1: Sơ chế khoai tây

  • Khoai tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
  • Cắt khoai tây thành các miếng dài có kích thước bằng ngón tay.
  • Ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng để khoai không bị đen.

Sơ chế khoai tây trước khi chiên

Sơ chế khoai tây.

Bước 2: Luộc khoai tây

  • Đun sôi nước với một chút muối.
  • Khi nước sôi cho khoai tây đã sơ chế vào khoảng từ 30 giây đến 1 phút thì vớt ra, để ráo nước.
  • Khoai tay ráo nước thì cho vào ngăn mát khoảng 30 phút.

Luộc sơ khoai tây khoảng 30 giây

Luộc sơ khoai tây khoảng 30 giây.

Bước 3: Chiên khoai tây

Để khoai tây sau khi chiên được vàng mà giòn thì bạn phải thực hiện chiến 2 lần.

Với lần chiên thứ nhất:

  • Chuẩn bị một chiếc chảo ngập dầu.
  • Đun đến khi nào dầu sôi lên thì cho khoai tây ở bước hai vào chiên.
  • Khi thấy khoai tây hơi vàng thì vớt ra để nguội.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút thì lấy ra để thực hiện chiên lần 2.

Chiên khoai tây lần thứ nhất.

Chiên khoai tây lần thứ nhất.

Với lần chiên thứ hai:

  • Đun sôi chảo dầu ở lần chiên thứ nhất.
  • Khi dầu sôi thì cho khoai tây đã chiên lần một vào chiên lại một lần nữa.
  • Bật nhỏ lửa và chiên cho tới khi nào khoai tây vàng và giòn thì vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Chiên khoai tây lần thứ hai.

Chiên khoai tây lần thứ hai.

Yêu cầu thành phẩm

Về hương vị: Khoai tây chiên phải có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn phải cảm nhận được vị giòn của lớp vỏ bên ngoài và vị bùi bùi của lớp bên trong.

Về thẩm mỹ: Khoai tây sau khi chiên xong phải có màu vàng đẹp mắt, không còn trắng mà cũng không chị vàng cháy.

Cách dùng khoai tây chiên ngon

  • Để món khoai tây chiên thêm phần hấp dẫn và khi ăn không bị ngán bạn có thể ăn chung với tương ớt hoặc tương cà.
  • Một món khoai tây chiên có lắc thêm bột phô mai hoặc tiêu xay thì không thể nào tả nổi.
  • Ngoài ra, món ăn ngon này còn có thể ăn kèm với các món nướng, bò bít tết,.. cũng rất ngon.

Khoai tây chiên ăn cùng với tương ớt.

Khoai tây chiên ăn cùng với tương ớt.

 

>>> Công thức: Cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị Trung Quốc

Mẹo nhỏ trong cách làm khoai tây chiên

Mặc dù món ăn vặt này rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, món ăn được ngon, vàng đều và giòn rụm thì không phải đơn giản. Vì thế, khi thực hiện món khoai tây chiên bạn cần phải chú ý các mẹo như:

Đối với nguyên liệu:

  • Khi lựa chọn nguyên liệu các bạn cần lựa chọn những củ khoai to, tròn đều và không bị sâu, tuyệt đối là không được mọc mầm.
  • Bề mặt vỏ trơn nhẵn, mỏng, có màu vàng và không bị xanh.
  • Không được chọn những củ khoai tây mà vỏ bị héo vì đã bị để lâu và không còn độ ngọt.

Trong quá trình thực hiện:

  • Khi chiên khoai bạn nên cho thêm một chút muối hạt vào dầu ăn. Như vậy sẽ giúp nước trong khoai tây sẽ được rút nhanh hơn và khi chiên dầu không bị bắn ra bên ngoài.

>>>Món ngon:  Cách làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị ba miền

Cách bảo quản khoai tây chiên

Món khoai tây chiên vừa mới thực hiện xong ăn nóng thì sẽ rất ngon. Tuy nhiên, nếu không ăn hết thì bạn có thể bảo quản bằng cách chờ cho khoai nguội rồi cho vào hộp và đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là nên ăn hết trong ngày.

Trong trường hợp muốn làm nhiều để đỡ mất công thì bạn chỉ nên sơ chế qua, để lại một phần vừa đủ ăn, phần còn lại cho vào bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh khi nào muốn ăn thì lấy ra chiên là được.

Chúc các bạn thành công với cách làm khoai tây chiên mà chúng tôi vừa mới chia sẻ trên nhé.