Cách làm mứt dừa ngon cho dịp tết đến xuân về

Hầu hết gia đình Việt Nam nào cũng vậy, cũng đều có món mứt dừa để tiếp đãi khách khi đến nhà nhân dịp tết đến xuân về. Nếu như trước đây mứt dừa truyền thống chỉ có một màu trắng duy nhất thì hiện này món ăn này lại được tân tiến hơn với nhiều màu và nhiều vị khác nhau. Để giúp khay mứt tết nhà bạn trở nên bắt mắt hơn, hôm nay chúng tôi xin hướng các bạn cách làm mứt dừa nhiều màu và nhiều vị. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Mứt dừa nhiều màu có màu sắc vô cùng hấp dẫn, bắt mắt.

Mứt dừa nhiều màu có màu sắc vô cùng hấp dẫn, bắt mắt.

Mứt dừa nhiều màu không chỉ là món mứt đặc trưng của ngày tết mà còn tạo ra sự hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cùi dừa: 1kg

– Đường: 500gr

– Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr

– Các loại vị tạo màu sắc : lá dứa tạo màu xanh, củ dền tạo màu hồng, cà rốt tạo màu cam.

Các bước thực hiện món mứt dừa

Bước 1: Dừa mua về cạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái thành sợi dài rồi cho vào chậu nước có vắt thêm một chút nước cốt chanh để dừa trắng hơn.

Bước 2: Rửa đi rửa lại dừa nhiều lần cho đến khi nào thấy nước trong là được.

Bước 3: Đun một nồi nước thật sôi rồi cho dừa vào trần nhanh chóng khoảng thời gian 1 phút thì vớt ra để cho ráo nước.

Bước 4: Tiến hành ướp dừa, cứ 1kg dừa thì ướp với khoảng từ 500 đến 600g đường. Không nên cho ít hơn hoặc nhiều hơn vì khi sên nếu ít hơn sẽ không tạo được phấn, còn nếu cho nhiều hơn thì dễ bị cháy. Ướp dừa với đường trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng hoặc có thể lâu hơn.

Bước 5: Tạo màu cho mứt

  • Đối với màu xanh: bạn cho lá dứa vào máy xay sinh tố xay nhỏ hoặc giã nhỏ rồi vắt lấy nước.
  • Đối với màu hồng và màu cam cũng thực hiện tương tự như vậy.
  • Chia dừa ra thành nhiều phần rồi cho từng loại nước màu vừa chuẩn bị vào ướp cùng trong khoảng thời gian 30 phút.

Bước 6: Sên mứt dừa

  • Bắc một chiếc chảo dày lên bếp cho đến khi chảo nóng già thì cho mứt vào sên.
  • Đảo đều tay trên lửa nhỏ để mứt không bị vón cục, không bị cháy mà sẽ tạo phấn trắng trông rất đẹp.

Bước 7: Khi mứt lên phấn và bạn có cảm giác là đường đã khô hết thì cho mứt ra một chiếc khay lớn để cho mứt từ khô. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên bật quạt để cho mứt được khô nhanh như vậy mứt mới không bị chảy nước.

 

 

Cách làm mứt dừa nhiều vị

Mứt dừa nhiều vị tạo nên sự thú vị cho món mứt dừa truyền thống.

Mứt dừa nhiều vị tạo nên sự thú vị cho món mứt dừa truyền thống.

Cũng giống như cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa nhiều vị cũng rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dừa khô
  • Đường.
  • Các vị: Vị socola sử dụng bột cacao, vị cam sử dụng nước cam, vị trà xanh sử dụng bột trà xanh.

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị dừa

  • Dừa mua về gọt bỏ phần lớp vỏ nâu bên ngoài rồi nạo dừa thành những sợi mỏng. Bạn nên nạo dừa thành những sợi dài vì như vậy khi sên dừa sẽ không bị nát và trông đẹp mắt hơn.
  • Rửa đi rửa lại dừa nhiều lần đến khi nào nước trong thì dừng lại. Mục đích là để loại bỏ hết dầu dừa để khi sên không bị chấy.
  • Dừa rửa cho đến khi nước trong thì trần qua nước sôi trong vòng khoảng 1 phút để loại bỏ dầu một lần nữa rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Cho dừa vào chiếc hộp lớn rồi cho đường vào. Đối với mứt dừa nhiều vị thì bạn sẽ cho ít đường hơn so với mứt dừa nhiều màu vì trong những nguyên liệu tạo vị đã có sẵn độ ngọt. Nghĩa là cứ khoảng 1kg dừa thì bạn cho khoảng 400g đường, ướp trong vòng khoảng thời gian từ 4 đến 5 tiếng.
  • Sau khoảng thời gian này bạn chia thành nhiều phần khác nhau rồi cho bột cacao, nước cam, bột trà xanh vào để ướp tiếp thêm 1 tiếng nữa.

Bước 2: Sên mứt

  • Sau 1 tiếng thì bạn đem mứt đi sên trong một chiếc chảo dày với lửa nhỏ.
  • Đảo đều tay để đường không bị cháy mà sẽ tạo thành phấn trắng trông rất ngon và hấp dẫn.
  • Sau khi mứt lên phần thì cho ra một chiếc khay lớn rồi bật quạt cho khô.

Cách làm mứt dừa sầu riêng

Mứt dừa sầu riêng có mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Mứt dừa sầu riêng có mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Mứt dừa sầu riêng nghe có vẻ khá lạ lẫm. Tuy nhiên, món mứt dừa này lại đang gây sốt hiện nay. Không chỉ thơm ngon mà cách thực hiện món mứt dừa sầu riêng còn rất dễ thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg dừa sữa (dừa non)
  • 300gr sầu riêng (múi sầu riêng)
  • Vani
  • Đường kính trắng

Các bước thực hiện mứt dừa non sầu riêng

Bước 1: Sơ chế dừa và sầu riêng

  • Dừa bánh tẻ hay còn gọi là dừa non khi mua về gạo sạch lớp vỏ nâu phía bên ngoài. Tiếp theo thái dừa thành từng miếng dài, mỏng vừa ăn. Bạn có thể sử dụng dao gọt chuyên dụng để tạo được những sợi dừa dài hơn. Như vậy khi sên dừa không bị nát.
  • Sầu riêng bóc lấy phần cơ bên trong rồi tán nhuyễn.

Bước 2: Ướp dừa

  • Cho dừa và sầu riêng vào một chiếc khay lớn rồi trộn cùng với đường và vani theo tỷ lệ phù hợp.
  • Ngâm hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng để dừa thấm các loại gia vị.

Bước 3: Sên dừa

  • Bắc một chiếc chảo dày lên bếp đun to lửa đến khi nóng thì cho dừa vào sên. Khi cho dừa vào thì bạn lại nên bật nhỏ lửa lại.
  • Đảo đều tay trong vòng khoảng thời 20 phút cho đến khi thấy dừa khô và tạo thành phấn trắng thì đã hoàn thành.
  • Cho dừa ra một chiếc khay lớn rồi bật cho cho nguội.

Bước 4: Bảo quản

  • Khi mứt dừa sầu riêng nguội thì cho vào một chiếc lọ thủy tinh hoặc túi đựng thực phẩm.
  • Lưu ý không để cho hơi vào bên trong như vậy đường sẽ bị mốc và mất mùi.

Cách làm mứt dừa sấy giòn

Mứt dừa sấy giòn có hương vị hoàn toàn khác biệt so với các loại mứt dừa dẻo khác.
Mứt dừa sấy giòn có hương vị hoàn toàn khác biệt so với các loại mứt dừa dẻo khác.

Mứt dừa sấy giòn hay còn gọi bằng mứt dừa khô. Khác hoàn toàn với các loại mứt dừa mà chúng tôi vừa mới hướng dẫn trên, hương vị của mứt dừa sấy giòn hoàn toàn khác biệt. Cũng vẫn là mứt dừa nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan vô cùng đặc biệt.

Nguyên liệu làm món mứt dừa sấy giòn

  • 0,5kg cùi dừa
  • 0,5kh đường vàng
  • Phèn chua (hoặc nước vôi trong)
  • Vani

Cách làm mứt dừa dừa sấy giòn

Bước 1: Ngâm dừa

  • Dừa mua vệ cạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài thái thành từng miếng rồi cho vào một chậu nước phèn chua trong khoảng thời gian 1 tiếng để cho dầu ra hết.
  • Tiếp theo rửa lại dừa cho đến khi nước trong thì thôi. Cho dừa ra rổ cho ráo nước.
  • Lưu ý đối với mứt dừa sấy giòn thì khi nạo thành miếng không cần quá dài mà chỉ cần ngắn thôi.

Bước 2: Ướp dừa

  • Cho hết dừa vào một chiếc âu lớn rồi cho đường vàng đã chuẩn bị vào và trộn đều. Ướp dừa với đường trong vòng khoảng thời gian là 5 tiếng.
  • Đối với mứt dừa sấy giòn thì bạn nên chọn đường vàng thay cho đường trắng. Vì đường vàng sẽ giúp mứt dừa sau khi thực hiện xong sẽ có màu vàng đẹp mắt hơn.

Bước 3: Đảo dừa

  • Dừa sau khi ướp xong thì cho vào chảo và sên trên nhỏ lửa.
  • Khi sên đảo đều tay để dừa nhanh khô.
  • Khi khô thì cho dừa ra phơi hoặc nếu có lò sấy thì cho vào sấy cho nhanh.

Mứt dừa là món ăn vặt không thể thiếu trong những ngày tết. Cách làm mứt dừa mà thich.com.vn chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên thực sự rất đơn giản phải không nào. Hy vọng rằng với những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cách chế biến món mứt dừa ngon để tiếp đãi khách khi tết đến xuân về.