Cách làm pate siêu ngon cực kỳ đơn giản ngay tại nhà
Pate là món ăn được khá nhiều người yêu thích bởi cái vị bùi bùi, béo ngậy mà không ngấy chúng mang lại. Bạn có thể dùng pate ăn cùng bánh mì, cơm nóng hay bất cứ món nào mà bạn thấy hợp khẩu vị. Nếu bạn cũng muốn có được hộp pate ngon trong tủ, đừng quên bỏ túi cách làm pate siêu ngon mà lại cực kỳ đơn giản sau đây nhé! Đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon như ngoài hàng!
Có những loại pate nào được dùng phổ biến tại Việt Nam
Trước khi đi vào tìm kiếm các cách làm ba tê (pate) tại nhà, chúng ta thử điểm qua xem hiện nay trên thị trường có các loại pate nào nhé! Nếu bạn hỏi giờ đây có những loại pate nào thì câu trả lời sẽ rất rộng. Tuy nhiên, chúng có thể được phân loại thành 3 kiểu chính như sau:
Pate – món ăn hấp dẫn giàu dinh dưỡng
- Pate thịt: là những món pate được làm từ nguyên liệu chính là thịt với các tên gọi khác nhau như: pate thịt lợn, pate thịt bò, pate thịt gà, pate thịt ngan, pate cá ngừ….
- Pate gan: những món pate gan dường như khá phổ biến đối với mọi người. Một vài món như: pate gan heo, pate gan ngỗng, pate gan gà….
- Pate hỗn hợp: pate hỗn hợp là sự kết hợp nguyên liệu giữa pate thịt và gan như: pate thịt gan lợn, pate thịt gà ngan ngỗng….
Nhìn chung, bất cứ loại pate nào cũng mang đến sự hấp dẫn rất riêng dành cho người ăn. Bạn có thể chọn chúng mỗi ngày trong thực đơn cho gia đình bằng cách thay đổi các món khác nhau. Vậy cách làm ba tê như nào là ngon nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!
Hướng dẫn làm pate bằng thịt lợn
Pate thịt lợn (heo) là món ăn vặt khá phổ biến, cách làm của chúng cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể học cách làm pate bằng thịt lợn đơn giản mà siêu ngon như sau:
Nguyên liệu làm pate
- Thịt lợn : khoảng 300g – 500g (chọn phần thịt nạc hoặc mông để pate đỡ ngấy)
- Bì lợn: 10g – 20g
- Bột mì hoặc ruột bánh mì: 40g
- Trứng gà: 2 quả (nên chọn gà ta cho pate thơm hơn)
- Hành tây, gừng, tỏi: 10g – 20g
- Gia vị: đường, hạt tiêu, dầu ăn,
Cách làm pate bằng thịt lợn đơn giản
Cách làm pate lúc này khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị
Xay nhuyễn thịt, bì và trộn đều cùng các nguyên liệu khác
Trong cách làm pate thì bước chuẩn bị này khá quan trọng, chúng quyết định độ ngon và mịn của món ăn. Vì thế bạn cần thực hiện thật tốt.
- Thịt lợn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ. Bì lợn bạn thái dạng chỉ hoặc hạt lựu cho nhỏ. Mang thịt và bì cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay thật nhuyễn.
- Dùng bát tô, đảo đều thịt vừa xay cùng gia vị muối, đường, tiêu.
- Dùng một bát tô khác, pha bột mì cùng nước, hòa tan bột mỳ. Bạn nhớ không để chúng bị loãng hay quá sệt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng pate khi hoàn thành.
- Tiếp tục cho bột mì, một quả trứng gà, hành tỏi băm nhuyễn và hành tây cắt hạt lựu vào thịt đã ngấm gia vị (ướp thịt khoảng 10 phút) trộn đều. Bạn lưu ý trộn bằng tay và theo một chiều nhất định cho pate có độ mịn.
- Bạn dùng một lớp dầu ăn quét dưới đáy hộp đựng, cho hỗn hợp vừa đảo đều vào trong hộp, đậy nắp kín và giữ trong vòng 20 phút.
Bước 2: Hấp pate
Sau khoảng thời gian ướp vừa đủ thịt, bạn tiến hành hấp pate. Bạn đun cách thủy trong nồi khoảng 60 phút, quá trình đun không nên đậy nắp nồi tránh nước đọng. Sau đó, bạn tiến hành cho bate ra ngoài, lật úp lại. Bạn đập thêm một quả trứng gà và tiếp tục đun cách thủy thêm 5 phút.
Thành quả của pate thịt lợn siêu hấp dẫn
Cách làm pate cá ngừ siêu ngon
Nhắc đến cách làm pate người ta không thể bỏ qua pate cá ngừ siêu ngon và bổ dưỡng. Vậy cách làm pate cá ngừ như nào? Thực ra rất giống với làm pate thịt heo, điểm khác biệt chỉ là nguyên liệu thịt thay bằng cá ngừ mà thôi.
Nguyên liệu làm pate cá ngừ
- Cá ngừ tươi: 700g – 1kg
- Thịt lợn nạc: 100g
- Mỡ lợn: 10g
- Trứng gà: 1- 2 quả
- Bánh mì: ½ chiếc
- Bơ: loại bơ hộp 50gr
- Gia vị: Hành tím, tỏi
Hướng dẫn làm pate cá ngừ
- Bạn làm sạch và cắt cá thành từng khúc, sau đó đem hấp cá chín cùng một ít muối. Cá chín, gỡ thịt cá và tán nhuyễn.
- Bánh mì, cắt nhỏ hạt lựu, sau đó rang sao cho bánh thật vàng. Tiếp tục làm mịn bánh với một chút nước.
- Thịt nạc xay nhuyễn
- Trộn hỗn hợp cá ngừ, bánh mì, thịt nạc, bơ, trứng gà cùng các gia vị khác vào đựng trong 1 cái hộp, đậy kín nắp.
- Bạn mang hấp pate cách thủy trong vòng 40 phút.
Cách làm pate gan các loại đơn giản thơm lừng
Cách làm pate ngon tại nhà không thể không kể đến các loại pate gan. Đây được xem là món pate quen thuộc nhất với người Việt. Bạn có thể học cách làm pate gan gà kiểu Pháp thơm lừng, pate ngỗng ngày ngậy hay cách làm pate gan bò lạ miệng. Nhìn chung, món pate gan nào cũng vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại cực đơn giản.
Cách làm pate gan ngỗng hay bất cứ loại gan gì điều lưu ý dành cho bạn chính là việc làm sạch gan. Bạn rửa sạch sau đó t ngâm gan cùng khoảng 100ml sữa tươi trong vòng 20 phút. Đây là bí quyết giúp khử mùi, khử độc cho bất cứ loại gan nào.
Bạn thái gan mỏng, cho gan vào xào săn cùng hành tây, thịt băm, hành ta và tỏi phi thơm. Bạn nhớ trộn thêm chút bơ cho pate thêm ngậy. Sau đó, bạn tiến hành đổ toàn bộ hỗn hợp vào xay nhuyễn.
Cách làm pate gan đơn giản mà an toàn
Nếu cách làm pate cá hay thịt bạn phải hấp cách thủy tới 60 phút, thì ở pate gan bạn chỉ cần thực hiện 15 – 20 phút. Bạn có thể dùng lò nướng thay vì hấp cho pate khô hơn.
Món ăn ngon cùng pate bạn nên biết
Cách làm pate kể trên khá đơn giản, nhưng bạn có biết các món ăn kèm với pate như nào cho ngon không? Một vài món bạn có thể tham khảo như:
- Bánh mì pate: Món ăn quen thuộc giàu dinh dưỡng, ngon miệng cho cả nhà buổi sáng.
- Xôi pate: Bạn ăn kèm xôi trắng cùng pate đảm bảo ngon hết sảy.
- Bánh bao và pate gan: Nếu chưa thử hãy thử luôn nhé, lạ miệng và khá hấp dẫn.
- Cơm nóng và pate ngày đông, đảm bảo ai ăn cũng mê.
- Rau luộc chấm pate: ngon miệng đưa cơm.
- Gà nấu cùng pate món ăn mới trong thực đơn nhà bạn.
Bánh mì pate – món ăn điểm tâm sáng hấp dẫn
Trên đây là những hướng dẫn về cách làm pate – món ăn khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể làm những hộp pate lạ miệng, thơm lừng ngay tại nhà chỉ sau vài bước đơn giản. Hãy thêm một món ăn mới lạ, bổ dưỡng vào thực đơn nhà bạn ngay hôm nay nhé!