Cách làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị ba miền

Sườn xào chua ngọt là món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khác nhau lại có cách chế biến món ăn khác nhau, mang đậm nét đặc trưng của vùng miền đó. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm sườn xào chua ngọt theo cả hai miền Nam và Bắc.

Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon, hấp dẫn có ở khắp nơi.

Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon, hấp dẫn có ở khắp nơi.

Cách chọn nguyên liệu để nấu món sườn xào chua ngọt

Khi chế biến món sườn xào chua ngọt thì khâu lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Đặc biệt là lựa chọn sườn – nguyên liệu chính của để chế biến món ăn.

Đối với sườn bạn nên chọn loại sườn non, có xương nhỏ và nhiều thịt, có thêm một chút mỡ để khi nấu món ăn không bị khô. Ngoài ra, sườn phải tươi, ấn nhẹ vẫn có độ đàn hồi và không có mùi hôi.

Không chỉ sườn mà các nguyên liệu khác như rau, củ,.. sử dụng cho món ăn cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những loại rau, củ đang còn tươi, không bị héo úa để giữ được hương vị trọn vẹn của món ăn.

Nguyên liệu làm sườn xào phải tươi ngon, được chọn cẩn thận.

Nguyên liệu làm sườn xào phải tươi ngon, được chọn cẩn thận.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Sườn xào miền Bắc được thực hiện rất đơn giản và không quá cầu kỳ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr sườn thăn
  • 4 thìa nước mắm
  • 5 thìa nhỏ đường
  • 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh
  • 1/3 bát nước sôi để nguội
  • Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, trần qua nước sôi, rửa lại 1 lần nước nữa cho sạch, để ráo rồi ướp sườn với gia vị.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.

Ướp sườn với các loại gia vị.

Ướp sườn với các loại gia vị.

Bước 2: Pha nước sốt

  • Nước sôi để nguội, nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt khuấy đều.

Nước sốt xào sườn.

Nước sốt xào sườn.

Bước 3: Xào sườn

  • Chiên qua sườn với dầu ăn cho đến khi sườn có màu hơi vàng là được.
  • Phi hành rồi cho nước sốt đã chuẩn bị ở bước 2 bài đun nhỏ lửa.
  • Cho sườn vào và đảo đều cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.
  • Không nên xào hết nước nếu không sườn sẽ bị khô.

Rán sườn.

Rán sườn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Sườn cho ra đĩa, rắc thêm hành lá.
  • Sườn xào chua ngọt ăn cùng với cơm trắng thì vô cùng hấp dẫn.

Trình bày sườn ra đĩa.

Trình bày sườn ra đĩa.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

So với sườn xào miền Bắc thì món sườn xào miền Nam có nhiều nguyên liệu hơn. Ngoài ra, các nguyên liệu và cách chế biến cũng sẽ có phần khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non
  • Me chua hoặc dứa.
  • Hành tây.
  • Ớt chuông,
  • Dưa leo.
  • Cà chua.
  • Cần tây.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn rửa sạch trùng qua nước sôi, để ráo.
  • Hành tây bổ múi cau, ớt chuông thái mỏng, dưa leo thái lát mỏng, cần tây thái khúc vừa ăn, cà chua bổ múi cau.

Sơ chế các loại rau, củ.

Sơ chế các loại rau, củ.

Bước 2: Nấu sườn xào

  • Rán sườn cho vàng tới.
  • Xào dứa và cà chua đến khi mềm thì cho hành tây, ớt chuông, dưa leo và xào cùng.
  • Tiếp theo cho dương và cần tây vào.
  • Cuối cùng là cho muối, đường, tiêu vào nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sườn xào chua ngọt miền Nam.

Sườn xào chua ngọt miền Nam.

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam rất đơn giản phải không nào. Món ăn với nhiều màu sắc hấp dẫn được chế biến từ sườn và các loại rau củ quả không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Sườn xào chua ngọt ăn với gì?

Sườn xào chua ngọt là món ngon mỗi ngày được lòng mọi thực khách từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ. Vậy ăn sườn xào với gì là ngon và hấp dẫn nhất?

  • Sẽ hoàn hảo và tròn vị hơn nếu như bạn ăn sườn xào cùng với cơm nóng. Với vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau sẽ khiến bạn ăn hoài mà không lo bị chán.
  • Ngoài cơm nóng thì bạn có thể ăn cùng với bún tươi. Thậm chí là dùng để thay thế cho các món nhậu cũng rất phù hợp.

Với cách chế biến đơn giản cộng với các nguyên liệu dễ mua sẽ giúp bạn chế biến được một món ăn chính ngon thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần.