Cách làm xôi chiên ngon giòn như nhà hàng
Có lẽ, xôi chiên không phải là món ăn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến được món xôi chiên ngon giòn như nhà hàng ngay tại nhà thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm xôi chiên vừa ngon vừa giòn giống như ngoài hàng chỉ với một vài bước đơn giản.
Xôi chiên là món ăn rất quen thuộc với nhiều người.
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi chiên
Trước khi thực hiện các bước làm món ăn sáng xôi chiên các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
- Gạo nếp: 500 gram.
- Đậu xanh không vỏ: 100 gram.
- Nước cốt dừa: 100 gram.
- Đường.
- Dầu ăn.
- Muối.
Cách làm xôi chiên ngon
Các bước làm xôi chiên mặc dù rất đơn giản nhưng lại rất ngon, chuẩn vị nhà hàng.
Bước 1: Nấu xôi
Đầu tiên, các bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng thời gian 6 tiếng. Sau đó vớt ra đãi sạch vỏ, rửa lại cho sạch rồi để ráo nước. Nếu bạn mua đậu xanh đã tách vỏ sẵn thì không cần đãi mà chỉ cần ngâm cho đậu mềm rồi để ráo nước là được.
Ngâm đậu xanh để cho hạt đậu được mềm hơn.
Đậu xanh để ráo nước thì cho vào nồi và hấp chín trong khoảng thời gian là 20 phút. Khi đậu xanh hấp chín thì cho ra bát và nghiền cho nát rồi cho đường, muối, dầu ăn vào trộn đều.
Hấp đậu xanh rồi nghiền nhuyễn.
Tiếp theo, ngâm gạo nếp đã chuẩn bị với nước ấm khoảng 6 tiếng rồi vo lại cho sạch bẩn và để ráo nước. Trong trường hợp, nếu có thời gian thì bạn có thể ngâm gạo nếp qua thêm thì càng tốt.
Ngâm gạo nếp qua đêm rồi vo sạch lại với nước.
Cho hết đậu xanh đã hấp chín, nghiền nát và gạo nếp vào nồi hấp chín. Khi xôi đậu xanh bắt đầu mềm thì cho thêm vào một chút nước cốt dừa và đảo đều. Tiếp tục nấu đến khi nào xôi chín và mềm là được.
Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu chín.
Bước 2: Nặn xôi
Xôi sau khi được nấu chín mềm thì cho ra một các khay lớn cho nguội để dễ nặn.
Nặn xôi thành từng miếng nhỏ theo sở thích của mình. Tuy nhiên, miếng xôi phải có độ dày từ 1 đến 2 cm là tốt nhất. Như vậy khi chiên xôi sẽ nhanh giòn và có màu vàng bắt mắt.
Nặn xôi thành miếng tròn có độ dày khoảng từ 1 đến 2 cm.
Bước 3: Chiên vàng xôi
Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun đến khi dầu nóng rồi cho xôi đã nặn vào chiên vàng giòn. Khi xôi vàng thì gắp ra giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy.
Lưu ý khi chiên xôi bạn phải để thật nhỏ lửa và lật đều tay để xôi có màu vàng đẹp mắt, không bị cháy đen và giòn đều.
Chiên xôi trên bếp nhỏ lửa, vừa chiên vừa lật đều hai mặt.
Chỉ với 3 bước đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ trên các bạn đã có thể tự tay làm món ngon mỗi ngày với xôi chiên ngon, giòn ngay tại nhà rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Món xôi chiên sau khi hoàn thành xong lớp ngoài phải có độ giòn bên ngoài, bên trong vẫn giữ được độ dẻo của xôi. Đặc biệt, mùi vị của xôi vẫn giữ nguyên được sự mới lạ và hấp dẫn của gạo nếp và đậu xanh. Ngoài ra, món xôi chiên mặc dù giòn nhưng khi ăn sẽ không bị ngấy do quá nhiều dầu.
Lưu ý khi làm xôi chiên
Món xôi chiên sau khi chế biến xong được ngon và chuẩn bị như ngoài hàng thì cần lưu ý những điều sau:
- Xôi sử dụng để làm xôi chiên phải được nấu thật chín mềm thì khi chế biến lớp ngoài vàng giòn còn lớp bên trong vẫn giữ được độ dẻo.
- Các bạn phải thật kiên nhẫn và khéo léo khi chiên xôi để xôi được vàng đều. Không nên mở lửa quá to mà còn phải lật đều tay để cả hai mặt xôi đều như nhau.
- Món xôi chiên nếu ăn không thì rất dễ bị ngán. Vì vậy, bạn nên ăn cùng với các món ăt vặt, món ăn chua để át đi vị ngậy như dưa góp,…
Trên đây là cách làm xôi chiên ngon như ngoài hàng mà https://thich.com.vn/ muốn bật mí với các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể tự tay chế biến món xôi chiên ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay thôi nhỉ.
>>> Khám phá: Danh sách món ăn vặt ngon tại Sài Gòn