Bật mí cách nấu canh rong biển không tanh – ăn là thích

Canh rong biển được xem là món ăn quen thuộc và bổ dưỡng của người Hàn Quốc. Đến nay, chúng đã xuất hiện ở khá nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Món canh này được đánh giá cao về sức hấp dẫn cũng như mùi vị là lạ đặc trưng, ăn lần đầu hơi khó chịu những lần tiếp theo lại gây nghiện. Vậy cách nấu canh rong biển sao cho khỏi tanh, bạn đã biết hay chưa?

Rong biển là gì – các loại rong biển tại thị trường Việt

Trước khi tìm kiếm cách nấu canh rong biển không tanh đơn giản, bạn hãy tìm hiểu sơ qua về thông tin của rong biển – nguyên liệu chính của ngón ăn. Hiện nay, trên thị trường Việt có khá nhiều các loại rong biển khác nhau như: rong biển chỉ vàng, rong nho, Ogonori, Tosaka, Mozuku, Dulse đỏ, Kanten, Nori, tảo bẹ, tảo xoắn, Hijiki, Arame, Wakame. Đây được xem là các loại rong biển khá phổ biến tại thị trường Việt. Chúng có thể dùng để nấu canh, làm gỏi, chế biến ăn liền hay làm thực phẩm chức năng.

Rong biển – thực phẩm giàu lợi ích cho sức khỏe

Rong biển chính là một loài sinh vật sinh sống ở các vùng biển trên thế giới. Ở mỗi vùng nước, mỗi độ sâu chúng cho ra loại rong biển khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc. Trên thế giới có tới hơn 20 loại khác nhau.

Canh rong biển có tốt không?

Cách nấu canh rong biển có thể đơn giản, nhưng bạn cần phải hiểu rõ xem loại canh này có tốt không trước khi đưa chúng vào thực đơn của gia đình. Theo nhiều kết quả khảo sát cho thấy, đây là loại canh rất tốt, chúng có các tác dụng được kể đến như:

  • Ngăn ngừa ung thư nhờ các dưỡng chất đặc biệt có trong chúng
  • Giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là phòng chống táo bón
  • Phòng ngừa bướu cổ, tổn thương tuyến giáp
  • Tốt cho hệ tim mạch
  • Giảm huyết áp rất tốt cho người bị bệnh cao huyết áp.
  • Giảm stress, căng thẳng.
  • Thải độc cơ thể rất hữu hiệu

Chính vì những tác dụng thần kỳ ấy, canh rong biển được dùng thường xuyên ở các quốc gia như Hàn Quốc hay Nhật Bản. 

Các món canh rong biển bạn nên thử qua 

Hiện nay, canh rong biển có khá nhiều món khác nhau. Bạn có thể nấu đổi món thường xuyên, kết hợp với những nguyên liệu mà bạn yêu thích. Tùy vào bạn sử dụng rong biển tươi hay khô sẽ có các loại canh rong biển như:

Canh rong biển khá đa dạng khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu

  • Canh rong biển nấu cùng trứng
  • Canh rong biển Hàn Quốc nấu cùng thịt bò
  • Canh rong biển thịt nạc băm
  • Canh rong biển nấu cùng hải sản như tôm, bề bề, ngao…
  • Canh rong biển sườn
  • Canh rong biển chay

 

 

Nói chung, bạn có thể áp dụng rất nhiều món canh từ rong biển khi kết hợp với nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể thay đổi thường xuyên theo mùa hay sở thích của các thành viên trong gia đình, vì chúng được coi như một loại rau thông thường.

Cách nấu canh rong biển ngon như ngoài hàng

Bạn cảm thấy thắc mắc vì sao canh rong biển mình nấu lại có vị tanh khó ăn. Bạn loay hoay tìm cách nấu canh rong biển sao cho không tanh, để hấp dẫn bé yêu đúng không? Thực ra cách nấu canh này rất đơn giản, bạn chỉ mất chưa đầy 30 phút sẽ có tô canh lạ miệng mà bổ dưỡng cho cả gia đình. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Rong biển: 100g – 150gr. Theo khuyến cáo bạn nên chọn cho mình rong biển sấy khô sẽ giảm được độ tanh của món ăn.

Nguyên liệu đi kèm: Tùy vào món canh bạn chọn ví dụ như: 

  • Canh rong biển thịt bò: bạn sẽ chuẩn bị thịt bò nạc vai 
  • Canh rong biển hải sản: chuẩn bị tôm, ngao hay bề bề tùy thích
  • Canh rong biển thịt bằm: chuẩn bị thịt lợn nạc băm nhỏ

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm nấm, nước tương….

Gia vị: hạt tiêu, mì chính, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu canh rong biển muốn không tanh, quan trọng nhất ở bước sơ chế nguyên liệu. Nếu bạn sơ chế tốt, rong biển được khử tanh tối ưu, món ăn sẽ không còn mùi khó chịu. 

Canh muốn không tanh phải sơ chế rong biển thật tốt với giấm hoặc rượu trắng

Bạn sơ chế rong biển bằng cách ngâm sơ trong nước từ 20 – 30 phút. Sau đó, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn (sợi dài khoảng 5cm là đẹp). Bạn tiếp tục bóp rong biển với một chút rượu trắng hoặc giấm, sau cùng rửa thật sạch với nước. Đây là cách sơ chế khử tanh hiệu quả nhất.

Sau đó bạn xào thịt hoặc hải sản với hành tỏi phi thơm, khi chúng gần chín thì cho rong biển xào cùng, nhớ cho chút gia vị cho thêm phần đậm đà. Khi nguyên liệu đã xào tái, bạn cho thêm nước và đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm các phụ liệu khác và tắt bếp. Nhìn chung cách nấu canh này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện nhanh chóng như việc nấu các món canh khác.

Lưu ý khi ăn canh rong biển

Món canh rong biển rất tốt, tuy nhiên muốn có được độ an toàn khi dùng bạn cần có những lưu ý nhất định.

Ăn canh rong biển không quá 3 lần/1 tuần

Canh rong biển nhiều chất xơ, nhiều dinh dưỡng việc ăn chúng quá nhiều có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn. Theo khuyến cáo dù bạn ăn canh rong biển đậu hũ hay bất cứ loại canh nào khác cũng chỉ nên ăn 2- 3 lần/1 tuần.

Không ăn canh rong biển khi bị cường giáp, bị bệnh về tiêu hóa

Bạn lưu ý, không nên ăn canh rong biển khi có tiền sử mắc các bệnh về tiêu hóa hay cường giáp. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ về thực phẩm này khi dùng.

Ăn vừa đủ, nấu kết hợp thay đổi món 

Chú ý nhóm thực phẩm kết hợp cùng

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra canh rong biển tôm là tốt nhất. Bạn không nên ăn chung với các nhóm thực phẩm khác như: quả hồng, trà hay các loại trái cây, thực phẩm ngâm chua nên men.

Trên đây là cách nấu canh rong biển đơn giản không tanh bạn có thể áp dụng một cách đơn giản nhất. Món canh rất bổ dưỡng, tuy nhiên hãy chắc chắn mọi thành viên trong gia đình nằm trong đối tượng có thể ăn rong biển. Đồng thời, bạn cũng nên đảm bảo mình ăn chỉ 2- 3 lần/1 tuần thôi nhé!