Bật mí cách nấu lẩu cá diêu hồng chua chua cay cay cả nhà cùng mê

Bạn nghĩ thử xem còn gì sung sướng bằng ngày cuối tuần se lạnh cả gia đình quây quần bên nồi lẩu bốc khói. Và càng hạnh phúc hơn khi cả nhà ai cũng tấm tắc khen món lẩu bạn chế biến đúng không? Nếu bạn quá quen thuộc với lẩu gà, lẩu vịt, lẩu bò hãy thử ngay cách nấu lẩu cá diêu hồng chua chua cay cay dưới đây nhé! Đảm bảo bạn sẽ có thêm một món ngon dành chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu nấu món lẩu cá diêu hồng chuẩn vị

Lẩu cá là món ăn được nhiều người yêu thích, mà lẩu cá diêu hồng lại càng hấp dẫn hơn cả. Muốn nấu được món lẩu tuyệt vời này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu của món lẩu cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng: trọng lượng khoảng 1.2  – 1.5kg
  • Xương ống: 500gr
  • Dọc mùng, me chua, cà chua, tỏi, gừng, ớt tươi, sả
  • Rau ăn lẩu: rau cần, xà lách, cải cúc, mồng tơi….
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, 
  • Các nguyên liệu ăn kèm: tôm, mực (tùy thích)

Các nguyên liệu chuẩn bị đầy đủ và cần được chọn lựa kỹ, tránh mua phải đồ ươn, rau dập thối khiến món ăn mất ngon.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu lẩu

Trước khi nấu một nồi lẩu ngon, bạn phải tiến hành sơ chế nguyên liệu cẩn thận. Các bước sơ chế được thực hiện như sau:

Sơ chế xương

Lẩu ngon được quyết định rất nhiều ở nước lẩu. Bạn biết đó, xương ống là loại xương có vị ngọt thanh do đó chúng được dùng làm xương ninh nước lẩu là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, xương này thường có mùi hôi nếu như bạn không biết cách sơ chế chúng.

Trước tiên, bạn cần rửa sạch xương ống với nước lạnh. Sau đó, chặt xương thành khúc vừa ăn, trần xương qua nước đun sôi khoảng 2 – 3 phút. Gạn bỏ nước, rửa sạch lại nhiều lần cho tới khi hết màu. Sau cùng, bạn đổ khoảng 2.5 lít nước cho xương vào ninh khoảng 90 phút. Lưu ý, quá trình ninh xương, nhớ vớt bọt thường xuyên nhé, sẽ làm giảm mùi hôi mà không lo nước lẩu bị đục.

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cho nồi lẩu

  • Cà chua bạn rửa sạch, thái theo kiểu múi cau không quá mỏng.
  • Sả, tỏi, hành khô rửa sạch, đập dập.
  • Dọc mùng tước vỏ, vò qua với muối và rửa sạch
  • Cá diêu hồng rửa với muối khử tanh, mổ mang bỏ ruột.
  • Tôm, mực rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

Hướng dẫn nấu lẩu cá diêu hồng chua cay hấp dẫn

Bạn sau khi đã sơ chế đủ các nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng, coi như thực hiện được ½ nồi lẩu. Lúc này, bạn chờ nước xương được, đem cà chua xào xơ bằng cách phi thơm hành tỏi cùng dầu ăn, cho cà chua đảo đều. Sau đó, bạn cho cà chua vừa xào vào nồi ninh xương tiếp tục đun sôi.

Nước xương sôi bạn cho thêm sả, gừng đập dập cùng cá diêu hồng vào nồi. Tiếp tục đun khoảng 15 phút thì nêm nếm gia vị như đường, ớt cay, me chua cho vừa miệng. Nước lẩu thử có vị chua chua cay cay giống lẩu thái, nước màu hơi hồng và có mùi thơm của sả, gừng.

Sau đó, bạn có thể chuyển bếp ra ngoài, bắt đầu thưởng thức món lẩu ngon tuyệt mà mình vừa chuẩn bị. Cá diêu hồng có thể ăn sau khi nấu khoảng 15 – 20 phút.

Nấu nước lẩu chua chua cay cay mà thanh ngọt đậm vị

Chuẩn bị rau gì cho món lẩu cá thêm ngon

Nhiều người thắc mắc, ăn lẩu cá đặc biệt cá diêu hồng nên ăn rau gì là ngon nhất. Thực tế, ăn lẩu bạn có thể ăn với nhiều loại rau khác nhau tùy theo mùa cũng như sở thích của mình.

Theo nhiều người, lẩu cá này ăn ngon nhất là cùng rau cần, rau cải cúc, tía tô, xà lách, mồng tơi, cải thảo và nấm. Bạn nên chuẩn bị nhiều loại rau để có được nồi lẩu phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình.

Lưu ý khi nấu lẩu bằng cá diêu hồng

Bạn thắc mắc làm sao để có được nồi lẩu cá ngon đúng vị sao? Hãy bỏ túi vài lưu ý nho nhỏ sau nhé:

  • Cá diêu hồng chọn con vừa phải chỉ nặng khoảng 1.2kg đến 1.5kg, lưu ý không chọn cá chửa sẽ không dày thịt.
  • Cá diêu hồng nhất định phải cạo vảy và xát muối khi rửa để khử tanh.
  • Xương ống phải trần qua nước sôi, sau đó nên đun với một ít sả, gừng nhé.
  • Bạn có thể cho thêm sa tế nếu thích, điều chỉnh lượng me tùy thuộc khẩu vị.

Lẩu cá thơm ngon đúng điệu

Cả nhà quây quần bên nồi lẩu, cùng nhau kể chuyện và thưởng thức món cá thơm ngon hẳn là điều hạnh phúc nhất. Vì thế, hãy bỏ túi ngay cách nấu lẩu diêu hồng kể trên để cả nhà có món ngon ngày se lạnh.