Lẩu chay – món ngon thanh đạm cho cả nhà dịp cuối năm

Ngày nay, rất nhiều gia đình chọn ăn đồ chay cho dịp cuối năm hay vào mỗi ngày rằm. Có lẽ vì vậy, thực đơn món chay trở lên ngày một phong phú và đa dạng, thêm phần hấp dẫn thực khách. Một trong các món ăn được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến chính là lẩu chay. Món lẩu ấm cúng cho ngày lạnh, thanh đạm và nhiều dinh dưỡng.

Các món lẩu chay nổi tiếng bạn nên thử là gì?

Lẩu chay không đa dạng như lẩu thông thường, tuy nhiên thực đơn của chúng cũng rất đáng mongưỡng mộ. Tại Việt Nam, có rất nhiều món lẩu khác nhau trong danh sách món ăn chay, một vài cái tên được yêu thích nhất bạn nên thử có thể kể đến như:

Lẩu chay – món ăn thanh đạm ngày se lạnh

  • Lẩu nấm chay
  • Lẩu thái chua cay chay
  • Lẩu chua chay
  • Lẩu riêu chay
  • Lẩu chay tổng hợp

Trong đó có 2 món lẩu gồm lẩu nấm và lẩu thái được xem là phổ biến nhất. Chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc hướng dẫn nấu lẩu chay cho 2 loại này ngay sau đây!

Cách nấu lẩu nấm chay đơn giản mà ngon

Lẩu nấm chay là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể gặp chúng ở bất cứ nhà hàng chay nào trên toàn quốc. Món lẩu mang vị ngọt thanh của nấm, rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt có thể thích hợp với rất nhiều người bởi chúng không chua cay như lẩu thái. 

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu nấu lẩu chay nấm gồm:

  • Nấm các loại: Nấm kim châm, đông cô, đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư….
  • Ngô, khoai lang, mía, cà rốt, súp lơ, váng đậu, đậu phụ
  • Các loại gia vị: hạt nêm chay, muối, nước tương….

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rửa sạch, loại bỏ toàn bộ phần gốc bẩn. Nấm nên được làm sạch bằng nước muối loãng vì chúng khá nhiều bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Váng đậu ngâm cho mềm, đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
  • Khoai lang, rửa sạch bỏ vỏ, ngô bổ miếng nhỏ, miếng chẻ vừa ăn.

Cách nấu lẩu nấm chay

Cách nấu lẩu chay ngon chính là ở bí quyết ninh nước rau củ cho ngọt. Bạn chuẩn bị nồi nước lẩu bằng cách, rửa sạch ngô, mía cắt khúc nhỏ và cho vào nồi đun cùng khoảng 2 lít nước. Bạn nên ninh ít nhất 30- 50 phút nhằm thay nước xương ống.

Lẩu nấm chay thanh đạm tốt cho sức khỏe

Sau khi ninh nước rau củ đủ thời gian, bạn tiến hành nêm nếm gia vị cho muối, nước tương vào đun sôi khoảng 5 phút thả váng đậu đã ngâm mềm và bắt đầu thưởng thức nồi lẩu cùng nấm.

Hướng dẫn nấu lẩu thái chay chua cay hấp dẫn

Một trong các món lẩu chay ngon được giới trẻ cực kỳ yêu thích chính là lẩu thái chua cay. Món lẩu mang vị ngọt thanh của rau củ, chua chua cay cay từ tự nhiên, đảm bảo cho bạn những trải nghiệm thú vị, khó quên.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chả quế chay, cua chay, tôm chay: Mỗi thứ khoảng 250gr.
  • Đậu phụ 
  • Nấm: nấm rơm, kim châm, đông cô
  • Cà chua: 3 quả
  • Ngô, mía, cà rốt
  • Gia vị: ớt, nước mắm ngon, chanh, đường….
  • Rau ăn lẩu: xà lách, cải cúc, cải bẹ, rau cần….

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ cắt miếng nhỏ, chiên vàng 2 mặt
  • Nấm rửa sạch, loại bỏ gốc nấm và ngâm cùng nước muối loãng loại bỏ vi khuẩn.
  • Cà chua, thái múi cau mỏng.
  • Ngô cắt miếng nhỏ, mía chẻ, cà rốt cắt khúc.

Hướng dẫn nấu lẩu thái chay

  • Bạn cho hết các nguyên liệu gồm mía, ngô, cà rốt vào ninh nhừ ít nhất 50 phút để lấy nước ngọt làm lẩu.
  • Bạn sử dụng nước ninh củ trên, nêm nếm gia vị gồm me chua, đường, ớt, tỏi băm, hạt nêm chay sao cho tạo được nước cốt lẩu chua chua cay cay vừa miệng.
  • Sau đó, bạn có tiếp cua chay, váng đậu đã ngâm qua vào nồi đun sôi.
  • Bạn xào cà chua cùng hành khô phi thơm, cho cà chua xào vào nồi lẩu tạo màu cho nước đẹp và tăng độ chua thanh của món ăn.
  • Sau cùng, bạn cho tôm chay, chả quế vào đun khoảng 10 phút là có thể nhúng rau thưởng thức. Hương vị lẩu không khác gì lẩu thái chua cay thông thường, chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

Lẩu thái chay hấp dẫn

Lưu ý khi nấu lẩu chay bạn nhất định phải biết

Lẩu chay nấu đơn giản nhưng để ngon lại không hề dễ. Bạn cần bỏ túi vài điều cần nhớ sau:

  • Nồi lẩu nhất định phải có ngô, mía và ninh ít nhất 40 phút để có được độ ngọt của nước.
  • Sử dụng 100% các nguyên liệu chay từ cua, tôm, hạt nêm….
  • Rau làm sạch, nấm cần ngâm muối loãng để loại bỏ vi khuẩn.

Mách bạn quán lẩu chay ngon tại TP. HCM 

Nếu bạn không có thời gian nấu lẩu chay nhưng vẫn muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể tham khảo các quán lẩu chay ngon TP. HCM dưới đây:

Quán lẩu và món chay ngon nhất Sài Gòn?

  • Nhà hàng chay Phương Mai chính là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi ăn lẩu chay ở đâu ngon tại TP. HCM. Nhà hàng có món lẩu thái chay, lẩu nấm chay cực ngon, hương vị đậm đà với nguyên liệu tươi ngon. Địa chỉ tại: 86F Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q. 1.
  • Chay Hoan Hỉ đây là một trong quán chay ngon tại TP. HCM. Tại đây không chỉ nổi tiếng bởi món lẩu mà còn rất nhiều món ăn khác được chế biến 100% nguyên liệu thiên nhiên, hương vị vô cùng độc đáo. Địa chỉ tại: 290/7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Q. 3
  • Vườn chay Garden tại số 482/39 Lê Quang Định, P. 11, Q. Bình Thạnh. Menu của quán vô cùng đa dạng tới hơn 50 món chay khác nhau, đặc biệt đây chính là quán lẩu chay ngon rẻ được nhiều người đánh giá cao.
  • Lẩu nấm chay An Nhiên – nhà hàng chay nổi tiếng với món lẩu nấm thanh đạm, những chiếc nấm tươi, hương vị nồi lẩu ngọt thanh hấp dẫn.

Lẩu chay – món ăn thanh đạm, lạ miệng ngày se lạnh. Sau những bữa ăn giàu đạm, những bữa tiệc bia rượu, cả gia đình quây quần bên nồi lẩu với nấm, với rau thì còn gì thú vị hơn. Những món lẩu chay được nấu đơn giản, vị ngọt từ rau củ rất có lợi cho sức khỏe.