Lẩu thập cẩm – món ngon cho cả gia đình ngày cuối tuần

Bạn thích ăn lẩu vào ngày mưa lạnh hay dịp cuối tuần. Bạn chán với lẩu một món và muốn nồi lẩu ấy đủ các nhóm thực phẩm phù hợp với nhiều người trong nhóm của mình. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị ngay nồi lẩu thập cẩm chứ? Một nồi lẩu có đủ các nguyên liệu, nước lẩu dễ ăn hợp khẩu vị của mọi người, đảm bảo ai ăn cũng thích.

Có những món lẩu thập cẩm nào?

Thực tế, lẩu thập cẩm có khá nhiều loại khác nhau, chúng có thể kết hợp nhiều món mà không riêng gì một loại thực phẩm. Sở dĩ chúng được yêu thích vì mọi người đều có thể chọn cho mình một món ăn yêu thích khi dùng lẩu. Hiện nay, có 3 nhóm lẩu chính gồm:

Có rất nhiều món lẩu thập cẩm khác nhau

  • Lẩu bò gà
  • Lẩu hải sản
  • Lẩu chua cay

Nói chung, tên của món lẩu được gọi theo đúng nguyên liệu chính. Bạn có thể kết hợp giữa thịt và hải sản hay nhiều loại thịt khác nhau cho cùng một nồi lẩu. Đây chính là điểm đặc trưng được yêu thích nhất dành cho nồi lẩu này.

Lẩu thập cẩm cần những nguyên liệu gì?

Để có được nồi lẩu đúng nghĩa, bạn cần biết lẩu thập cẩm gồm những gì nhé? Theo khảo sát cho thấy, một nồi lẩu bao gồm:

Nguyên liệu chính

Lẩu thực cẩm cần những nguyên liệu gì? Câu trả lời chắc chắn không thể bỏ qua nguyên liệu chính của món ăn. Phần nguyên liệu này chủ yếu do sở thích của thực khách mà ra. Chúng có thể là thịt bò, thịt gà, thịt chim hay tôm, cua, mực, ngao, cá…. 

Nguyên liệu cho món lẩu thập cẩm gồm những gì?

Rau ăn lẩu

Nguyên liệu thứ 2 khi chuẩn bị lẩu thập cẩm chính là rau ăn kèm. Lẩu này phù hợp với hầu hết các loại rau theo mùa. Bạn thích ăn rau gì đều có thể chọn rau đó cho món ăn này. Ví dụ: xà lách, cải cúc, cải xoong, cải bẹ, rau cần, rau ngải, rau mồng tơi, rau cải thảo….

Gia vị

Ngoài 2 nguyên liệu kể trên bạn cũng cần có những gia vị chế biến tạo nên nồi nước dùng ngon ngọt, đậm vị. Bạn cần chuẩn bị xương ống, mắm, hạt tiêu, sa tiêu, hạt nêm…

Như thế bạn đã biết lẩu thập cẩm có những gì rồi đúng không? Bạn hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ nhất để có nồi lẩu ngon.

Hướng dẫn nấu lẩu thập cẩm gà bò

Lẩu thập cẩm gà bò được xem là món được yêu thích và chọn lựa nhiều nhất. Vì chúng có nguyên liệu dễ ăn, có sẵn ở bất cứ thời điểm nào, giá cũng khá hợp lý và quan trọng hợp khẩu vị với nhiều người.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta: 1kg – 1.5kg
  • Thịt bò: 0.5 kg
  • Xương ống: 0.3 – 0.5kg
  • Đậu phụ: 4- 5 thanh
  • Tỏi, hành khô, sả, ớt
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
  • Rau ăn lẩu: xà lách, rau muống, mồng tơi, ngải cứu…

Cách nấu lẩu 

Cách nấu lẩu thập cẩm ngon nhất quan trọng ở nước dùng. Bạn cần chuẩn bị 500gr xương ống, rửa sạch trần qua nước sôi. Sau đó, bạn rửa sạch, đổ xương ninh cùng 2.5 lít trong vòng 45 phút. Lưu ý, đun sôi cần hớt sạch bọt bóng để nước được trong.

Sau đó, bạn chặt gà, bỏ những phần cổ cánh, chân và đầu vào ninh cùng xương. Bạn cho gia vị gồm một chút sa tế, 1 quả ớt tươi, hạt nêm và 1 củ sả đập dập ninh cùng.

Lẩu thập cẩm gà bò ngon nức lòng

Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành tỏi mang cà chua xào xơ cùng một chút nước mắm. Sau đó, bỏ cà chua vào nồi nước ninh xương, tạo màu và vị chua thanh cho nước dùng. 

Nước dùng nên ninh ít nhất là 60 phút để có được vị ngọt. Sau đó, bạn cho nước ra nồi nấu lẩu và bắt đầu thưởng thức.

Bật mí cách nấu lẩu thập cẩm hải sản

Bên cạnh lẩu gà bò thì lẩu hải sản cũng được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu lẩu thập cẩm hải sản cũng không quá khó. Bạn chuẩn bị với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 0.5kg
  • Mực: 1kg
  • Ngao: 2 – 3kg
  • Cá: 1kg (cá diêu hồng, cá mú, cá vược…)
  • Xương ống: 1kg
  • Gia vị: tỏi, hành, sa tế, ớt tươi, chanh, mắm, đường, hạt nêm…
  • Dứa, cà chua
  • Rau ăn lẩu: nấm, rau cần, cải thảo, cải cúc, cải bẹ xanh, mồng tơi….

Cách nấu lẩu thập cẩm hải sản

Làm lẩu thập cẩm tại nhà từ hải sản cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ bằng vài bước cơ bản sau có thể có ngay nồi lẩu chua chua cay cay ngon miệng. 

  • Xương ống rửa sạch, trần với nước sôi khoảng 3- 4 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bạn ninh xương với 3 lít nước khoảng 60 phút.
  • Tôm, mực, cá làm sạch cắt khúc vừa ăn.
  • Ngao rửa sạch ngâm cùng nước lạnh có vài lát ớt tươi để loại bỏ đất cát.
  • Bạn băm nhỏ tỏi, hành, sả vào xào xơ chúng với hành khô phi thơm. Sau cùng cho 2 quả cà chua bổ múi cau vào đảo đều. Sau đó, bạn cho phần đồ này vào nồi nước xương đun, tiếp tục thái dứa miếng vừa cho vào đun cùng xương.
  • Bạn lưu ý, lúc này nêm gia vị vừa miệng, cho thêm sa tế tạo vị cay cho nước dùng. Bạn ninh thêm chứng 20 phút có thể thưởng thức.

Lẩu hải sản chua cay hấp dẫn

Lưu ý để có nồi nước dùng ngon nhất khi nấu lẩu

  • Nấu lẩu thập cẩm nhất định không được quên xương ống
  • Xương ống ninh ít nhất 45 phút để có độ ngọt 
  • Xào xơ cà chua trước khi cho vào nước để cà chua có thể tan tạo màu đẹp
  • Cho sa tế để có được mùi thơm của nước dùng.

Lẩu thập cẩm được xem là món lẩu “thần thánh” được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể chọn lẩu gà bò, lẩu hải sản hay bất cứ sự kết hợp nào mà bạn cho là ngon miệng và phù hợp với mình. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản, đảm bảo không làm bạn mất nhiều thời gian mà vẫn ngon miệng như các món lẩu khác.