Tổng hợp một số món ngon cuối tuần hấp dẫn

Cuối tuần chính là dịp để bạn trổ tài nấu nướng của mình. Không chỉ vậy còn giúp mình và các thành viên trong gia đình có một mâm cơm ngày cuối tuần được trọn vẹn nhất. Vậy bạn đã biết nấu những món ăn nào cho ngày cuối tuần rồi. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức chế biến món ngon cuối tuần để chiêu đãi cả nhà và những vị khách.

Món ngon cuối tuần đãi khách

Gà nướng mật ong, mực xào thập cẩm,… là những món ăn ngon mà bạn nên chuẩn bị để chiêu đãi khách ngày cuối tuần.

Gà nướng mật ong

Gà nướng mật ong đãi khách ngày cuối tuần

Gà nướng mật ong đãi khách ngày cuối tuần.

Mặc dù được chế biến từ thịt gà – một trong những nguyên liệu đơn giản nhưng khi kết hợp với mật ong lại tạo ra một hương vị vô vùng đặc sắc. Bởi vậy, món ăn này đã xuất hiện trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà nướng mật ong

  • Cánh gà và đùi gà
  • Mật ong
  • Gia vị: mắm, hạt tiêu, bột canh

Các bước chế biến gà nướng mật ong

Bước 1: Cánh gà và đùi gà mua về đem rửa sạch, xát với muối và gừng để khử mùi hôi.

Bước 2: Trộng đều các loại gia vị như mật ong 1 thìa, nước mắm 1 thìa, ớt băm nhỏ 1 thìa, hành khô băm, hạt tiêu ½ thìa.

Bước 3: Dùng chổi quét nhỏ quét hỗn hợp đều lên bề mặt gà.

Bước 4: Xếp gà vào khay rồi đặt vào lò nướng trong vòng khoảng thời gian là 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Trong quá trình nướng nên trở mặt để gà được chín đều, vàng và giòn hơn.

Mực xào thập cẩm

Mực xào thực cẩm món ăn ngon tiếp đãi khách.

Mực xào thực cẩm món ăn ngon đãi tiệc tiếp đãi khách.

Mực xào thực cẩm là món ăn được chế biến từ hải sản không chỉ ngon, lạ miệng mà còn hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món mực xào

  • Mực ống
  • Dứa, hành lá, tỏi, cà rốt
  • Gia vị

Cách chế biến mực xào thập cẩm

Bước 1: Mực mua về đem rửa sạch, bỏ phần túi mực, mắt và vỏ lụa bên ngoài thân mực. Nếu mực nhỏ thì để nguyên con nhưng nếu mực to thì nên thái thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Dứa cắt miếng, cà rốt thái sợi, hành lá cắt khúc.

Bước 3: Phi thơm hành băm, tỏi băm rồi cho mực vào xào cùng trong khoảng thời gian là 3 phút rồi cho ra một chiếc đĩa riêng.

Bước 4: Bật bếp và cho toàn bộ phần rau đã sơ chế ở bước 2 vào chảo vừa xào mực để đảo qua. Khi rau chín thì cho mực vào đảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu rồi tắt bếp.

Món ngon cuối tuần cho cả nhà

Mặc dù, nem rán là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt Nam, những đối với nhiều người món ăn này chưa vào giờ chán.

Nem rán cho ngày cuối tuần.

Nem rán cho ngày cuối tuần.

Nguyên liệu chuẩn bị món nem rán

  • Thịt lợn vai
  • Trứng gà 2 quả
  • Mộc nhĩ, miến, nấm hương
  • Cà rốt, hành tươi, hành khô
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh.
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Bánh nem cuốn
  • Dầu ăn

Cách thực hiện món nem rán

Bước 1: Thịt lợn mua về rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 2: Miến cắt khúc khoảng 2cm rồi ngâm với nước ấm cho mềm.

Bước 3: Hành khô băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ, cà rốt thái sợi, nấm thái nhỏ.

Bước 4: Cho hết tất cả các nguyên liệu vào một chiếc bát lớn rồi cho thêm trứng gà và các loại gia vị như nước mắm, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt vào và trộn đều.

Bước 5: Cho hỗn hợp vào một chiếc bánh đa nem rồi cuộn lại.

Bước 6: Bắc một chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho nem vào gián, trở đều tay để nem được chín đều, vàng và giòn đều.

Bước 7: Pha nước chấm chua ngọt theo khẩu vị của gia đình.

Bước 8: Xếp nem ra đĩa, nước chấm ăn kèm với rau sống và bún.

Món ngon cuối tuần từ thịt lợn

Thịt lợn là nguyên liệu chủ yếu, có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Một trong những món ăn ngon cuối tuần từ thịt lợn mà bạn không nên bỏ qua đó là sườn xào chua ngọt.

Sườn xào chua ngọt, thơm ngon đậm vị theo kiểu miền Nam.

Sườn xào chua ngọt, thơm ngon đậm vị theo kiểu món ngon miền Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu món sườn xào chua ngọt

  • Dẻ sườn lợn
  • Cà chua, hành tươi, hành khô, tỏi, ớt, hạt tiêu
  • Gia vị
  • Dầu ăn

Cách chế biến sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sườn mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, trân qua nước sôi để cho sườn bớt mùi hôi và chất bẩn.

Bước 2: Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho sườn vào rán cho săn lại, chuyển sang màu vàng thì gắp ra.

Bước 3: Cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua thái miếng vào đun. Bạn có thể thay cà chua bằng giấm.

Bước 4: Tiếp theo cho sườn đã rán ở bước 2 vào và ninh khoảng 20 phút cho sườn chín nhừ.

Bước 5: Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.

Món ngon cuối tuần ngày hè

Vào những ngày thời tiết nóng bức thì những món ăn thanh đạm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những bữa ăn cuối tuần.

Nộm đu đủ tôm

Nộm đu đủ tôm - món ăn thanh nhiệt cho những ngày mùa hè nắng nóng.

Nộm đu đủ tôm – món ăn thanh nhiệt cho những ngày mùa hè nắng nóng.

Nộm đu đủ không chỉ ngon, dễ ăn, thích hợp cho những ngày mùa hè nắng nóng mà cách chế biến còn rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện được món ăn này các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như:

  • Tôm.
  • Đu đủ
  • cà rốt
  • các loại gia vị và rau thơm

Các bước thực hiện

Bước 1: tôm mua về đem đi luộc, bóc vỏ để riêng ra một chiếc bắt.

Bước 2: Đu đủ và cà rốt gọt bỏ vỏ rửa sạch, để ráo rồi bào thành sợi mỏng. Cho vào nước lạnh ngâm để khi chế biến vẫn giữ được độ giòn. Tiếp theo rửa sạch lại với nước 1 lần nữa rồi lại cho vào một bát muối ngâm khoảng 15 phút rồi vắt cho khô nước.

Bước 3: Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 4: Pha nước trộn nộm. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt hiểm vào và khuấy đều.

Bước 5: Lạc rang chín rồi đập rập.

Bước 6: Cho hết các nguyên liệu như tôm, nước trộn nộm, rau thơm vào và trộn đều. Cuối cùng là cho lạc rang vào.

Món ngon cuối tuần mùa đông

Gà kho nấm là món ăn ngon cho ngày mùa đông lạnh giá.

Gà kho nấm là món ăn ngon cho ngày mùa đông lạnh giá.

Gà kho nấm là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm cuối tuần vào những ngày mùa đông lạnh giá.

Chuẩn bị nguyên liệu món gà kho nấm

  • 1 đùi gà nguyên má
  • 50g nấm hương
  • Nước tương
  • Các loại gia vị: Hành lá, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, hành khô, gừng

Các bước thực hiện món gà kho nấm

Bước 1: Nấm ngâm nước nóng, cắt chân, rửa lại cho sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Hành thái miếng mỏng.

Bước 2: Rửa gà với muối và gừng để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo chặt gà thành miếng vuông vừa ăn rồi đem đi ướp với các loại gia vị như hạt nêm, tiêu trong khoảng thời gian là 15 phút.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành khô vào phi thơm, đổ thịt gà vào xào săn khoảng 3-4 phút.

Bước 4: Cho gừng vào, đảo đều rồi cho tiếp nấm hương và 1,5 muỗng canh xì dầu vào. Tiếp tục đảo khoảng 2 phút rồi đậy vung đun trên lửa nhỏ liu riu trong khoảng thời gian 10 phút thì nêm nếm lại gia vị là được.

Món gà nấu nấm không chỉ phù hợp với những ngày mùa đông mà đây còn là món ăn tuyệt vời cho những ngày mùa mưa mà bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là một số món ngon cuối tuần mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức chế biến món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà và những vị khách quý của gia đình nhân dịp cuối tuần.