MVP là gì? Ý nghĩa của MVP là gì trong game, Starup, sản phẩm…

Nếu bạn đang là một game thủ chơi Liên quân mobile hay LOL thì thuật ngữ MVP không xa lạ gì rồi đúng không nào? Nhưng có nhiều bạn cũng chơi game lại không biết MVP là gì? MVP có ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào? Và các nghĩa cảu MPV khác như: mvp là gì trong game, mvp trong liên quân mobile nghĩa là gì, mvp là gì trong startup. Hãy cùng thich.com.vn giúp bạn tìm hiểu rõ về thuật ngữ MVP là gì ngay bây giờ nhé?

MVP là gì? Ý nghĩa của MVP là gì trong game, Starup, sản phẩm...

MVP là gì? 

MVP là từ được dùng thường xuyên trong game Liên minh huyền thoại, game liên quân mobile và nó được biết tắt của một trong những cụm từ dưới đây:

 • Most Valuable Player: là người chơi xuất sắc nhất team game. Cư dân game thường gọi là “người cân team” trong một trận đấu.
 • Most Valuable Professional: Có nghĩa là người chơi giỏi nhất trong một trận đấu đang diễn ra, đây có thể là 1 leader trong 1 team.
 • Minimum Viable Product: Đây là một khái niệm khác của MVP là phiên bản rút gọn trong game mới ra đời chưa được tung ra và mới được dùng thử trước khi phiên bản chính thức có mặt trên thị trường.

MVP nghĩa là gì trong game LOL, Liên quân Mobile…?

Trong LOL hay liên quân mobile thì Mvp là viết tắt của từ Most Valuable Player và MVP là danh hiệu cao quý mà bất cứ ai cũng muốn đạt được bởi vậy mọi người luôn muốn giành danh hiệu này.

Hướng dẫn cách đạt MVP cao trong game LOL, liên quân mobile 

Để có thể đạt được danh hiệu Mvp trong liên quân sẽ căn cứ vào những tiêu chí sau:

 • Chỉ số hạ gục đối phương
 • Căn cứ vào chỉ số phối hợp, hỗ trợ với đồng đội hạ đối phương
 • Chỉ số thiệt mạng của bạn trong cả trận đấu như thế nào càng ít càng tốt.
 • Căn cứ vào chỉ số chiến thắng khi chiến đấu tay đôi với đối phương
 • Khả năng kiểm soát bản đồ tốt sẵn sàng hỗ trợ đồng đội hay haj gục đối thủ.

Ý nghĩa của MVP là gì trong starup?

MVP là một khái niệm rất thân thuộc trong công nghiệp, trong ứng dụng CNTT hay những phần mềm di động…và là một thuật ngữ thường gặp trong cộng đồng starup chứ không phải trong game không đâu nhé?

MVP là từ viết tắt của Minimum Viable Product, tạm dịch là sản phẩm tối thiểu khả dụng

Trong phát triển ứng dụng di động thì MVP là một phiên bản rút gọn của một ứng dụng, thường được phát hành ra thị trường để thăm dò thị trường trước khi tung ra phiên bản chính thức mà đáp ứng các tính năng đầy đủ của sản phẩm.

Một sản phẩm MVP chất lượng đòi hỏi công dụng, tính năng, trải nghiệm đủ tốt để nguòi dùng quyết định mua sản phẩm luôn và ngay.

Có thể hình dung MVP qua hình minh họa

Ý nghĩa của MVP là gì trong starup?

Với một mục đích cung cấp thiết bị di chuyển, MVP không phải là việc phát hành từng bộ phận của một chiếc ô tô cho người dùng.

Ý nghĩa của phát hành MVP như thế nào? 

 • MVP sẽ giúp bạn nghiên cứu nhu cầu thị trường, kiểm tra các giả thiết bạn đặt ra. Nếu thành công bạn có thể bắt đầu các bước tiếp theo của dự án, bổ sung nhân lực cho các thử nghiệm tiên tiến hơn, cao cấp hơn. Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ liên tục được nâng cấp, cải tiến và có thêm người dùng.
 • Với một MVP, bạn có thể khẳng định ý tưởng của bạn, hợp lệ hóa sản phẩm của bạn, mọi người sẽ biết bạn là người đầu tiên nghĩ ra nó.
 • MVP giúp bạn nhận được phản hồi từ người dùng. Khi bạn theo dõi và phân tích các dữ liệu này, bạn có thể sửa lỗi, thêm các tính năng, cải thiện sản phẩm cuối cùng cũng như xây dựng một cơ sở người dùng trung thành sau này cho sản phẩm.

Một sản phẩm game hoàn thiện thì cần phải đảm bảo chất lượng của game trước khi tung ra thị trường để lấy niềm tin từ game thủ.

Quy trình Lean Startup

MVP là khái niệm nòng cốt của trong Lean Startup và uy trình Lean Startup bao gồm 3 giai đoạn phát triển như sau thành một vòng lặp:

 1. Build (Xây dựng): Phát triển MVP với 1 vài tính năng quan trọng.
 2. Measure (Đo lường): Đưa sản phẩm đến với các đối tượng người dùng/khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả.
 3. Learn (Học hỏi): Tiếp nhận các phản hồi từ phía người dùng, thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Nhu vậy bạn đã hiểu được MVP là gì chưa? Và ý nghĩa của MVP là gì trong game, trong starup cũng như trong các lĩnh vực chưa nào? Nếu còn thắc mắc hãy comment chúng tôi sẽ giải đáp nhé?