Sân si là gì? Ý nghĩa của Tham – Sân – Si trong cuộc sống, phật pháp

Có bao gời bạn nghe đến từ Tham – Sân – Si không? Bạn có hiểu sân si là gì không? Cùng thich.com.vn tìm hiểu những từ ngữ này trong đời sống cũng như trong phật pháp nhé? 

Sân si là gì? 

“Sân” là sự tức giận, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng hay không thoả mãn những gì mình muốn, người có tính Sân rất dễ nổi nóng vì bị xúc phạm cho nên dẫn đến làm những chuyện trái đạo lí làm người. đồng thời sau khi hết tức giận còn tìm cách trả thù.

Si có nghĩa là si mê, mu muội, ngu tối và thường đánh giá việc gì đó theo cách vô thức, theo cảm tính, không suy xét hiểu biết đúng sai để phán đoán việc tốt, xấu, lợi, hại…đây là người bảo thủ, tư duy chậm và khó khuyên bảo. 

Sân si là gì? Ý nghĩa của Tham - Sân - Si trong cuộc sống, phật pháp
Sân si là gì? 

Ý nghĩa của Tham – Sân – Si là gì trong phật pháp: 

Tham là nhu cầu để đáp ứng những ham muốn của mình từ các thứ bên ngoài như: 

  • Tham tài vật: là tham về chất, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ.
  • Tham sắc dục: là tham sống vì dục vọng sắc đẹp nói chung là về “thân”.
  • Tham danh vọng là tham lam về quyền lực, địa vị.

Khhi chúng ta đang là con người thì 2 bản năng đó là bản năng sinh tồn và bản năng tự vệ có nghĩa là khi sống cần có ăn, ở và quần áo mặc… thì mới sống được. Cái gì làm ảnh hưởng đến mình thì mình mới phản ứng lại như trời mưa -> tìm cách nấp mưa, gặp thú dữ thì chạy… Nếu chúng ta có trái tìm đủ lớn thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua dễ dàng nhất. 

Mỗi người có mỗi trái tim khác nhau nên chúng ta sẽ có chữ "NHẪN" khác nhau như là ai dó làm gì mình không thích hay vô tình hoặc cố ý làm mình không vui, khó chịu thì có thể bỏ qua nhưng với người chữ Sân si quá lớn thì có thể tìm cách trả thù, trã đủa mới hả dạ. 

Những người có SI chinh phục, tâm mất tự chủ, nghĩ đến hại mình, hại người, nghĩ đến hại cả hai, cam giác khổ ưu thuộc về tâm. Trong cuộc sống có những thứ xảy ra  theo ý mình, nhưng cũng có những thứ không xảy ra theo ý mình cho nên để sống vững chải thì mình cần phải hiểu và biết được những điều này. 

Sân si là gì? Ý nghĩa của Tham - Sân - Si trong cuộc sống, phật pháp

Phật dạy tham sân si làm cho con người sống rất khó khăn và khó siêu thoát khi về cõi âm, những người thoát khỏi "tham, sân, si" thì người ấy sẽ sớm được siêu thoát nhẹ nhàng nhất. 

Như vậy bạn đã hiểu được tham là gì, sân là gì, si là gì và tham sân si là gì rồi đúng không nào? Chúc các bạn may mắn và hạnh phúc.