Vô thường là gì? Ý nghĩa của vô thường trong Phật Giáo, Vạn vật

Vô thường có nghĩa là gì mà tại sao các bạn thường nghe các câu như: Cuộc sống vô thường đặc biệt là trong truyện phật pháp các bạn nghe rất nhiều đúng không nào? Mỗi đêm không ngủ được thì hãy nghe truyện vô thường phật pháp các bạn sẽ ngủ ngon đấy. Trong bài viết này mình sẽ nói đến ý nghĩa của vô thường nhằm mang đến một định nghĩa chính xác cho những bạn nào cần tìm hiểu nhé? 

Vô thường là gì? Ý nghĩa của vô thường trong Phật Giáo, Vạn vật

Vô thường là gì? Ý nghĩa của vô thường là gì trong cuộc sống? 

Vô thường chính là thực tại có nghĩa không bao giờ tĩnh mà luôn động trong cuộc sống hiện nay, không có sự vật nào ở yên trong trạng thái nhất định mà luôn htay đổi, từ trạng thái hình thành ban đầu đến tan rã và các giai đoạn đó gọi là thành, trụ, hoại, không hay sanh, trụ, dị, diệt. Từ hạt cát đến như trăng sao đều phải tuân thủ các giai đoạn ấy nên được gọi là VÔ THƯỜNG. 

Ví như cơ thể của năm trước không phải là của năm nay, bản thân con người buổi sáng không phải là của buổi chiều, những phút giây trong cơ thể đều có sanh và tử. Con người chúng ta luôn chuyển tiếp từ trạng thái không hiểu biết đến trạng thái có ý thức, luôn thừa nhận đó chính là vô thường. 

Vô thường là gì? Ý nghĩa của vô thường trong Phật Giáo, Vạn vật

Vô thường là gì trong phật pháp

Trong Phật giáo, giáo lý vô thường là rất quan trọng vì đó chính là cơ sở của lý thuyết và thực hành trong cuộc sống. Tất cả những sự vật hiện tượng dù phần tình cảm ngoại biên, tâm lý hay ngoại cảnh thuộc tự nhiên đều chính là sự vô thường.

Vô thường có xảy ra xung quanh chúng ta?

Sự vô thường luôn chi phối tất cả với tất cả vạn vật trên trái đất này, trong chúng ta, trong tâm ta mà còn ảnh hưởng đến nhà cửa, cây cối, đất đai… cũng chính là vô thường.

Thương hải bến vi tan điền

vật đổi sao dời

Đó là 2 trạng thái của VÔ THƯỜNG xảy ra trỏng bất cứ hoàn cảnh nào. 

Thế nào là "Tâm vô thường"? 

Với nhữn suy nghĩ lăng xăng lộn xộn mà ta cho là tâm mình thực ra đó chỉ là tâm hư vọng, không phải là tâm chân thật. TÂm niệm chúng ta thay đổi trong từng phút giây, trong từng ngoại cảnh, chúng ta buồn vui đó, thương giận đó nhưng rồi phút chốc đã chuyển sang trạng thái khác. Hôm qua khác hôm nay khác cho nên  trong kinh nói "tâm viên, ý mã".

Vô thường có phải là chân lý ?

Đứng về mặt hiện tượng của vật chất thì hoàn toàn chính xác, không có sự vật nào thoát khỏi sự chi phối của luật vô thường cho nên trong kinh phật giáo có  nói: "vô thường thị thường". Với bệnh "chấp thường còn không mất" thì dùng phương thuốc "vô thường" để đối trị, khi lành bịnh thì Phật lại cho thứ thuốc bổ khác quí báu hơn, là "thuyết chơn thường bất biến".

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết vô thường là gì, ý nghĩa của Vô Thường là gì rồi đúng không nào? Hãy sống cuộc sống vô thường, tịnh tâm để cuộc đời không còn phải khổ đau nữa nhé? 

>> Xem thêm: Info là gì