Ngày tráng 1 000 bánh vẫn không đủ bán, muốn mua phải đặt trước một tuần 360 độ ngon

#ngontv #anvatngontv #anvatsaigon

Thôn Triêm Trung là nơi duy nhất ở Phú Triêm còn làm bánh tráng bằng thủ công và rất đắt hàng. Vào những ngày giáp Tết, mỗi hộ cho ra thị trường hàng ngàn bánh nhưng vẫn không đủ để đáp ứng.

Những ngày cận Tết đến với thôn Triêm Trung, Làng Phú Triêm, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, các bạn sẽ được thấy những con đường ngập tràn bánh tráng. Trời càng nắng người dân ở đây tráng và phơi bánh càng nhiều.

Nơi đây được biết đến là “quê tổ” của nghề bánh tráng Quảng Nam và cũng là ngôi làng duy nhất trong vùng còn lưu giữ cách làm thủ công. Mỗi ngày, một thợ tráng bình quân 1.000 cái nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Nhiều khách muốn mua phải đặt hàng trước một tuần mới có.

Ngày thường như tui tráng cũng tầm 700 – 800 bánh nhưng đa phần là tráng bánh để cho bạn hàng. Vào lễ Tết thì nhiều người đặt lắm nhưng tui không dám nhận vì không đủ thời gian để làm. Chưa kể thời tiết, nếu nằng mới phơi bánh được chứ mưa thì chịu”, cô Đinh Thị Mai hộ dân làm bánh tráng cho biết.

Bản thân những người thợ làm bánh ở đây cũng không biết nghề bánh có từ khi nào, chỉ biết rằng khi mình sinh ra thời ông bà đã có nghề này. Ngày xưa sau vụ lúa không phải ra đồng thì những người phụ nữ trong làng mới xay gạo tráng bánh để làm thực phẩm trữ cho ngày mưa. Dần dần rồi thương mại hóa và đem bán ở nhiều nơi.

Bánh tráng ở Quảng Nam đặc biệt lắm, từ khâu chọn gạo, ngâm, xay đều được chính tay người “nghệ nhân” chuẩn bị. Từng chiếc bánh làm thủ công nhưng lại đều nhau tăm tắp.

“Bánh ni khác bánh tráng bằng máy nhiều lắm. Tráng máy nó ra đều nhưng không canh được bột nếu giả sử bột loãng quá thì bánh ra nó khác mà đặc ra nó khác, như ở đây thì tráng tay mình điều chỉnh theo ý mình, bánh dày dặn và được nhiều người thích”, bà Nguyễn Thị Lợi (ngụ thôn Triêm Trung, Phú Triêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) kể.

Mỗi xấp bánh tráng 10 cái sẽ có giá 7.000 đồng đối với bánh dùng để nướng. Còn bánh để nhúng có giá dao động từ 4.000 – 6.000 đồng/sấp.

————-
Ngon TV, kênh giới thiệu món ngon, văn hóa ẩm thực, cách thức chế biến các món ngon. Ngon TV là nơi hội tụ của những người mê ăn uống. Ngon TV là kênh chính thức của Báo Thanh Niên.
Hãy truy cập: video.thanhnien.vn
————-
Hãy đăng ký kênh: http://popsww.com/NgonTV

Theo dõi và like Báo Thanh Niên trên Facebook: Facebook.com/thanhnien
———
Liên hệ: 268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP HCM
ĐT: (+84.8) 39302302
Fax: (+84.8) 39309939
Email: [email protected]
Liên hệ hợp tác: [email protected]

Xem thêm các địa điểm khác tại: https://thich.com.vn/dia-diem/quan-an