Cánh gà chiên nước mắm đơn giản, ngon tuyệt

Nếu như đã chán với các món gà luộc, gà rang, gà rán,.. vậy thì tại sao lại không thử đổi vị bằng món cánh gà chiên nước mắm. Vị dai mềm của cánh gà quyện cùng với nước mắm và các loại gia vị khác như hành, tỏi,… tạo nên món món ăn vô cùng hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại được. Không những ngon, hấp dẫn mà cách thực hiện còn rất đơn giản. Nào hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm món ăn này để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nhé.

Cánh gà chiên với nước mắm cho ngày cuối tuần.

Cánh gà chiên với nước mắm cho ngày cuối tuần.

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu

Khi chọn cánh gà bạn nên chọn những chiếc cánh có thị vừa phải. Không nên chọn những chiếc cánh không có thịt sẽ khiến món ăn bị khô. Ngược lại, nếu chọn cánh gà nhiều thịt thì khi chế biến sẽ bị bở và không ngon.

Cánh gà phải còn tươi, dùng tay ấn vào phần thịt phần còn độ đàn hồi, không có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Ngoài cánh gà thì các loại nguyên liệu khác như nước mắm cũng đóng một phần rất quan trọng quyết định đến mùi vị của món ăn. Nước mắm phải là loại ngon, không nhạt quá cũng không mặn quá.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khi chế biến món cánh gà chiên nước mắm các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây để món ăn được tròn vị và hấp dẫn hơn.

– Cánh gà: 5 cái

– 1 cây sả, ớt, tỏi băm nhỏ

– Các loại gia vị: muối, bột nêm, đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, tiêu, dầu ăn, 1 thìa bột năng hoặc bột mì

Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Chỉ với 5 bước đơn giản sau đây các bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món cánh gà chiên với nước mắm đổi vị ngày cuối tuần.

Bước 1: Sơ chế cánh gà

  • Cánh gà mua về rửa qua với rượu cho hết mùi hôi.
  • Tiếp theo rửa lại với nước sạch, đem chặt thành 3 khúc.

Sơ chế cánh gà.

Sơ chế cánh gà.

Bước 2: Ướp cánh gà

  • Cho hết cánh gà đã chặt vào một chiếc tô lớn.
  • Cho thêm các loại gia vị như muối, bột nêm, tiêu, bột năng hoặc bột mì rồi trộn đều.
  • Ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.

Ướp cánh gà với các loại gia vị cho thấm.

Ướp cánh gà với các loại gia vị cho thấm.

Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm

  • Cho nước mắm, mật ong, đường và nước lọc vào một chiếc bát đều khuấy đều cho tan hết.

Bước 4: Chiên cánh gà

  • Chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu vào và đun sôi.
  • Cho cánh gà vào chiên cho đến khi cánh gà có màu vàng giòn thì gắp ra đĩa lót giấy thấm để thấm dầu.

Rán cánh gà cho vàng giòn.

Rán cánh gà cho vàng giòn.

Bước 5: Làm cánh gà chiên nước mắm

  • Bắc một chiếc chảo khác lên bếp rồi cho thêm vào 1 thìa dầu ăn, đun nóng.
  • Tiếp theo cho tỏi, sả và ớt đã băm nhỏ vào chảo phi lên cho thêm.
  • Cho nước mắm đã pha ở bước thứ ba vào đun sôi.
  • Cuối cùng là cho hết cánh gà đã chiên vàng ở bước thứ 4 vào và đảo đều tay cho cánh gà thấm vị.
  • Đun cho đến khi còn sền sệt nước thì tắt bếp.

Cánh gà chiên với nước mắm sau khi đã hoàn thành xong.

Cánh gà chiên với nước mắm sau khi đã hoàn thành xong.

Thành phẩm và thưởng thức

Món cánh gà chiên với nước mắm sau khi được chế biến xong bên ngoài phải giòn và dẻo, bên trong phải mềm và không được khô. Mùi vị phải có sự hòa lẫn của mùi thịt gà và mùi đặc trưng của nước mắm cộng với các loại gia vị, rau thơm khác. Bên cạnh vì mặn của nước mắm thì phải có cả vị chua chua, cay cay,..

Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn ngon mỗi ngày thì cách trình bày cũng rất quan trọng. Sau khi nấu xong bạn chuẩn bị một chiếc đĩa có lót dưới một vài bẹ rau xà lách thêm một vài lát cà chua. Sau đó đặt cánh gà lên trên, tiếp đến là một vài lát ớt sừng. Như vậy món ăn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Cánh gà chiên với nước mắm có màu vàng đẹp mắt.

Cánh gà chiên với nước mắm có màu vàng đẹp mắt.

Cánh gà chiên nước mắm ăn với gì?

Bạn có thể lai dai nhâm nhi với bia rượu. Hoặc, có thể ăn cùng với cơm trắng sẽ rất đưa cơm. Hiện nay, cánh gà chiên với nước mắm còn được nhiều nhà hàng lựa chọn để kết hợp trong các suất cơm. Ví dụ như cơm văn phòng, cơm tấm.

>>> Bạn đã từng làm món:Cơm chiên dương châu cho gia đình chưa?

Chú ý khi làm cánh gà chiên với nước mắm

  • Đối với khi sơ chế cánh gà bạn có thể dùng dao khứa nhẹ ở các khớp. Như vậy sẽ dễ chặt hơn mà thịt không bị nát.
  • Trước khi chiên cánh gà trong dầu thì phải cho vào một chút muối để cánh gà không bị dính và dầu không bị bắn ra ngoài.
  • Đối với nước mắm bạn không có quá nhiều mà phải cân đối giữa vị chua, cay, mặn, ngọt thì món ăn với ngon.
  • Nếu như có thể ăn được cay thì trong quá trình chế biến bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay để món ăn được vừa miệng hơn.

Các bước làm cánh gà chiên nước mắm rất đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chắc chắn, đây sẽ là món ăn tuyệt vời mà bạn nên chiêu đãu cả gia đình vào những ngày cuối tuần hoặc khi có thời gian quầy quần bên nhau. Các bạn theo dõi các chuyên mục trên website thich.com.vn để có thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày giúp bạn làm cho bữa cơm gia đình của mình thêm phong phú nhé!