Thực đơn hằng ngày cho gia đình miền Nam

Hôm nay ăn gì? Ngày mai ăn gì? là câu hỏi muôn thuở của rất nhiều người. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam để mọi người cùng tham khảo và chuẩn bị cho mình và gia đình những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Các món ăn đơn giản ngày thường

Các món ăn thường ngày bao gồm các món mặn và món nhạt hay còn gọi là canh.

Các món mặn

  • Cá kho tộ
  • Tôm rim mặn ngọt.
  • Tôm nõn ngô ngọt.
  • Sườn xào chua ngọt.
  • Gà chiên mắm tỏi.
  • Sườn cốt lết rim mặn ngọt.
  • Sườn kho nước cốt dừa.
  • Bò xào rau cần.
  • Thịt xá xíu.
  • Cải thảo xào thịt lợn.

Các món canh

  • Canh sườn súp lơ.
  • Canh sườn nấu đậu.
  • Canh chua cá hồi.
  • Canh bò hầm bí đỏ.
  • Canh cua nấu rau cải.

Các món ăn thường ngày được chế biến rất đơn giản.

Các món ăn thường ngày được chế biến rất đơn giản.

Thực đơn cả tuần cho gia đình

Thực đơn cho cả gia đinh trong một bữa phải từ 4 món trở lên, bao gồm 1 món mặn, một món canh, một món xào và một món tráng miệng. Nếu đang băn khoăn chưa biết lên thực đơn cho gia đình theo kiểu miền Nam như thế nào thì hãy cùng tham khảo thực đơn dưới đây.

  • Thực đơn ngày thứ hai: Thịt gà kho ngũ vị, canh cà chua trứng, váng đậu cuộn thịt chiên, bưởi
  • Thực đơn ngày thứ 3: Đậu rồng xào thịt bò, cải thảo xào, canh sườn nấu chua, cam
  • Thực đơn ngày thứ 4: Cá rán sốt xì dầu, khổ qua xào thịt bò, canh chua cá lóc, chôm chôm.
  • Thực đơn ngày thứ 5: Sườn kho thơm, canh khổ qua nhồi thịt, nhãn.
  • Thực đơn ngày thứ 6: Canh rau ngót tôm nõn, thịt lợn xào sả ớt, bưởi.
  • Thực đơn ngày chủ nhật: Ngan kho sả gừng, canh cải ngọt, mướp đắng xào trứng, cam

Thực đơn cả tuần cho gia đình từ 3 đến 4 người.

Thực đơn cả tuần cho gia đình từ 3 đến 4 người.

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình cả tuần từ phải bắt buộc từ 3 món trở lên gồm một món ăn mặn, một món canh và một phụ. Nếu có thì có thể thêm món tráng miệng. Dưới đây là thực đơn siêu tiết kiệm nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe.

  • Thực đơn ngày thứ 2: Canh rau ngót nấu thịt, đậu co ve luộc, cá kho.
  • Thực đơn ngày thứ 3: Chả cá, canh rau má thịt bằm, mướp đắng xào thịt.
  • Thực đơn ngày thứ 4: Canh cải nấu thịt bò, thịt kho tàu, rau cải xào.
  • Thực đơn ngày thứ 5: Đậu phụ nhồi thịt, canh chua cá lóc, đậu cô ve xào.
  • Thực đơn ngày thứ 6: Canh khổ qua nhồi thịt, tôm rim mặn ngọt, rau muống xào.
  • Thực đơn ngày thứ 7: Sườn xào chua ngọt, súp lơ luộc chấm kho quẹt, gỏi xoài xanh.
  • Thực đơn ngày chủ nhật: Gà rang gừng, canh chua, đậu phụ rán.

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình.

Thực đơn hàng ngày cho 2 người

Mặc dù những bữa cơm chuẩn bị cho 2 người rất đơn giản vẫn có những món ngon mỗi ngày, có thể chỉ cần 2 món hoặc 3 món Tuy nhiên, cho dù đơn giản nhưng vẫn phải đầy đủ và đảm bảo chất dinh dưỡng.

  • Thực đơn ngày thứ 2: Thịt kho tàu, canh cua, bưởi tráng miệng.
  • Thực đơn ngày thứ 3: Chả trứng, canh rau ngót thịt băm, tráng miệng đu đủ.
  • Thực đơn ngày thứ 4: Tôm rang thịt, canh chua cá lóc, xoài.
  • Thực đơn ngày thứ 5: Mực xào thập cẩm, canh hẹ nấu đậu nấm rơm, tráng miệng cam.
  • Thực đơn ngày thứ 6: Mực nhồi thịt hấp, canh xương nấu bí xanh, dưa hấu.
  • Thực đơn ngày thứ 7: Thịt ngan nấu sả ớt, canh măng sườn, bưởi tráng miệng.
  • Thực đơn ngày chủ nhật: Nem rán, cá sốt cà chua, canh khổ qua nhồi thịt, tráng miệng xoài.

Thực đơn hàng ngày cho 2 người.

Bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình

Những thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam mà chúng tôi vừa mới giới thiệu ở trên không những bổ dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn chế biến đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn miền nam được ngon và chuẩn vị hơn thì khi chế biến bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình những bí quyết riêng.

Bí quyết nấu các món ăn từ thịt

Từ nguyên thịt bạn có thể chế miến được rất nhiều món ăn khác nhau, với nhiều hương vị. Tuy nhiên, khi chế biến thịt bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Không nấu thịt ngay sau khi vừa mới lấy từ trong tủ lạnh ra, nên để thịt khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng rồi mới nên sử dụng để chế biến món ăn.
  • Ngoài ra, cũng không nên để thịt giã đông quá 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.
  • Khi sử dụng thịt để chiên hoặc rán thì nên ngâm thịt vào nước muối trước để lớp bên ngoài được vàng giòn đẹp mắt nhưng phần thịt bên trong vẫn rất mềm và ngọt thịt.
  • Để thịt được thấm vị khi chiên bạn nên ướp thịt trước khoảng 1 tiếng, nếu có thời gian thì ướp thịt qua đêm càng tốt.
  • Trước khi rán thịt nên dùng giấy thấm hết phần nước còn đọng lại trên bề mặt để thịt được vàng, chín đều và không bị bắn.
  • Với những món canh thì tốt nhất bạn nên luộc thịt sơ qua để nước canh được trong hơn.
  • Nếu muốn chế biến thịt rán thì thay vì dùng dầu ăn bạn nên dùng bơ để món ăn được giòn mà không bị ngán.

Bí quyết chế biến các món ăn từ cá

Không chỉ thịt mà cá cũng là nguyên liệu chủ yếu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng cá để chế biến món ăn có phần phức tạp và khó hơn thịt vì cá có mùi tanh.

  • Để cá không có mùi tanh thì khi sơ chế bạn nên dùng muốn chà xát, loại bỏ hết phần mang cá, lớp gân đen phía bên trong bụng cá – đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh.
  • Đối với các món canh được chế biến từ cá thì bạn phải đun nước thật sôi lên rồi mới nước cho cá vào. Không nên cho cá khi nước đang lạnh vì sẽ khiến món ăn có mùi tanh rất khó ăn.
  • Đối với các món nướng thì trước khi nướng bạn nên quét lên mình cá một lớp maiyonaise và rắc thêm một chút muối. Như vậy cá sau khi nướng xong có vỏ vàng giòn hơn.
  • Đối với các chiên thì có thể chà lên thân cá một lớp muối để cá không bị dính khi rán mà còn tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn.

Bí quyết nấu các món ăn ngon từ cá

Bí quyết nấu các món ăn ngon từ cá.

Bí quyết chế biến các gia vị cho vào món ăn

Gia vị là một phần không thể thiếu trong mỗi món ăn, đóng một phần vai trò nào đó quyết định đến hương thơm và mùi vị của món ăn.

  • Đối với tiêu xay thì bạn nên rang trên lửa nhỏ, khỏa đều tay đến khi có mùi thơm thì cho vào cối giã. Tuyệt đối không nên rang quá cháy nếu không tiêu sẽ không còn thơm nữa.
  • Hành chiên cũng là một trong những gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn. Khi làm hành chiên bạn nên chú ý để nhỏ lửa, bạn nên sử dụng cả dầu ăn và bơ để chiên. Ngoài ra, nên cho vào một chút muối khi chiên để khử mùi hôi và giúp hành nhanh chín, giòn và có màu vàng đẹp mắt.

Bí quyết chế biến các món bánh ngon

Để tự làm được những món bánh ngon các bạn hãy ghi nhớ:

  • Trước khi nhào bột xong nên để bột nghỉ trong khoảng thời gian từ 30 đến 1 tiếng để khi nướng bánh được phồng và không bị cứng.
  • Trong quá trình nướng nên để một bát nước vào trong lò, hơi nước bốc lên sẽ giúp vỏ bánh được vàng và giòn hơn.

Trên đây là thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam và một số bí quyết chế biến món ăn vặt ngon được chia sẻ bởi những đầu bếp nổi tiếng. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi bạn sẽ chuẩn bị được cho mình và gia đình một thực đơn cho cả tuần đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.